ลบได้ง่ายขึ้น ฟีเจอร์แจ้งเตือนข้อมูลส่วนตัว บนหน้าค้นหาของ Google

[ฟีเจอร์เด็ด] เคยมีใครลองเสิร์ชชื่อตัวเองใน Google ไหม ? แน่นอนว่าหากเราไม่ใช่บุคคลสาธารณะ ก็คงไม่พบข้อมูลอะไร แต่หากเจอเป็นข้อมูลส่วนตัว อาจเป็นรูปภาพ เบอร์ติดต่อ กระทั่งที่อยู่ ที่เราอาจเผลอไปลงในแพลตฟอร์มโซเชียลซักที่จนลืมไปแล้ว ซึ่งเราจะรู้ได้อย่างไรว่ามีข้อมูลส่วนตัวของตัวเอง ไปโผล่ในที่ไหนของ Google Search บ้าง

ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Google ได้เปิดตัวฟีเจอร์น่าสนใจอย่าง [Results About You] ช่วยแจ้งเตือนผู้ใช้ เมื่อพบข้อมูลส่วนตัวปรากฏในคำค้นหาของ Google Search พร้อมเสนอตัวเลือกให้ลบออกได้ง่ายด้ว ทว่าตัวฟีเจอร์ยังอยู่ในช่วงทดลอง และยังไม่เปิดให้ใช้งานในไทย….

สำหรับวิธีใช้ ก็ทำได้ทั้งบนเว็บและในแอปฯ Google บนสมาร์ทโฟน ซึ่งในเว็บก็สามารถพิมพ์ชื่อ Results About You ใน Google ตรง ๆ หรือเข้าผ่าน url นี้ได้เลย

จากนั้นในหน้าฟีเจอร์ ก็จะปรากฏหน้าข้อมูลต่าง ๆ ที่คิดว่าเกี่ยวข้องกับผู้ใช้ ซึ่งหากพบเป็นข้อมูลติดต่อหรืออื่น ๆ ที่ไม่อยากให้เผยแพร่ ก็สามารถแจ้งให้ทาง Google ช่วยลบได้ แต่อาจต้องใช้เวลาดำเนินการอยู่ซักหน่อย

นับว่าเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจมาก ๆ แต่ระหว่างนี้ต้องรอให้ Google พัฒนาฟีเจอร์ให้เสถียรก่อน ซึ่งมีบางประเทศได้ทดลองใช้งานแล้ว แต่ในไทยรอไปก่อน

ที่มา : 9to5google