เปลี่ยนใหม่ Google ปรับดีไซน์หน้าถัดไป ใช้ตัวเลขช่วยค้นหาได้เร็วขึ้น

[เลิกสกอร์นิ้ว] แม้หลายคนจะเข้า Google แค่เฉพาะหน้าแรกเท่านั้น จนถึงขั้นมีมีมที่เรียกว่า “Google Page Two” แต่สำหรับสายหาข้อมูลแล้ว คงไม่ได้เข้า Google Search แค่หน้าแรกแน่นอน ทว่าในการจะอ่าน ‘หน้าถัดไป’ ในอุปกรณ์พกพานั้น ก็ต้องใช้นิ้วไล่สกอร์หรือเลื่อนหน้าลงเรื่อย ๆ อย่างไม่มีสิ้นสุด สร้างความลำบากในการหาข้อมูลผ่านมือถือพอควร ล่าสุด Google ได้เตรียมยกเลิกวิธีใช้ดังกล่าวออกแล้ว

Google ตัดสินใจเอา Endless Scrolling หรือการเลื่อนลงเพื่อหาข้อมูลออก เตรียมนำ Page หน้าการคลิกตัวเลขเพื่อไปหน้าอื่นกลับมาอีกครั้ง เพื่อให้เข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้สะดวกกว่าเดิม ซึ่งจะอัปเดตทั้งฝั่งอุปกรณ์พกพาและฝั่ง Desktop PC ในบางเครื่องด้วย

ด้านโฆษกของ Google ได้เผยกับทาง Search Engine Land ว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะช่วยให้แสดงผลการค้นหาได้เร็วขึ้น แทนที่จะโหลดผลลัพธ์โดยอัตโนมัติที่ผู้ใช้ไม่ได้ต้องการ (รวมถึงแอดด้วย เมื่อยนิ้วสุด ๆ) นับเป็นการปรับปรุงตามความพึงพอใจของผู้ใช้อย่างมีนัยสำคัญ

ใครที่ใช้ Google บน Desktop PC ก็คงคุ้นเคยกับหน้า Page ตัวเลขที่อยู่ขอบด้านล่างเป็นอย่างดี หากต้องการหาข้อมูลที่ลึกขึ้น ก็สามารถกดที่ตัวเลขข้ามไปมาได้อย่างสะดวก เมื่อเทียบกับฝั่งอุปกรณ์พกพาที่ต้องคอยเลื่อนลงต่อไปเรื่อย ๆ จนไม่รู้ว่าจะเจอเว็บที่ต้องการตอนไหน

ที่มา : Techspot