ซ่อมง่ายขึ้น โน้ตบุ๊กติด Copilot+ ได้คะแนนดีเยี่ยมจาก iFixit

[ช่างยกนิ้ว] ดูเหมือนข้อดีอีกอย่างของโน้ตบุ๊กติดชิป ARM คือ ‘ช่างยกนิ้วให้’ หมายถึงชื่นชมว่าซ่อมง่าย หลังโน้ตบุ๊ก Surface รุ่นล่าสุดของ Microsoft ได้รับคะแนนดีเยี่ยมจาก iFixit เว็บไซต์ที่เชี่ยวชาญการซ่อม (งัดแงะ) อุปกรณ์และจำหน่ายเครื่องมือช่วยซ่อมชื่อดัง

ย้อนไปเดือนก่อน Microsoft ได้เปิดตัว Surface Laptop และ Surface Pro รุ่นใหม่ ขับเคลื่อนด้วยชิป ARM อย่าง Snapdragon X Elite กับ Snapdragon X Plus พร้อมชูการรองรับ Copilot+ เต็มรูปแบบ และชูการใช้งานพลังงานต่ำแต่ยังคงประสิทธิภาพ

ล่าสุดพบข้อดีอีกอย่าง หลังทาง iFixit ได้คลิป Teardowns หรืองัดแงะตัว Surface Pro 11 กับ Surface Laptop 7 เพื่อให้คะแนนการซ่อม ผลคือได้ไป 8/10 ทั้งสองรุ่น บ่งบอกเลยว่าตัวเครื่องซ่อมง่ายมาก โดยในคลิปก็เผยถึง Wayfinder Markings หรือคู่มือแนะนำการซ่อมของ Microsoft ซึ่งให้รายละเอียดเกี่ยวกับหมายเลขและประเภทของสกรูที่ใช้ พร้อมกับมี QR Code ที่สามารถสแกนเพื่อรับลิงค์ดาวน์โหลดคู่มืออย่างเป็นทางการได้อีกด้วย

การเปลี่ยนแบตฯ Surface Laptop 7 ยังสามารถถอดออกได้ง่าย โดยไม่จำเป็นต้องใช้คู่มืออะไรเลย เพียงถอดฝาครอบด้านหลังออกเท่านั้น SSD ก็ยิ่งถอดออกง่ายเหมือนกัน ตรงกันข้ามกับ Surface Laptop รุ่นก่อนหน้า ที่ซ่อมยากจนทาง iFixit เคยวิจารณ์

ไม่แน่ชัดว่าโน้ตบุ๊กติด Copilot+ รุ่นอื่น ๆ นอกจาก Microsoft จะซ่อมง่ายเหมือนกันไหม อย่างไรก็ตามหากใช้ชิป ARM ของ Snapdragon เหมือนกัน ก็อาจได้โครงสร้างคล้ายกันก็เป็นได้

ที่มา : Techspot