ลดต้นทุน Google เลิกเก็บแคชหน้าเว็บ เล็งถอดฟีเจอร์สำรองข้อมูลออก

Google เลิกเก็บแคช

Google ไม่พร้อมจะสำรองข้อมูลเว็บต่าง ๆ อีกต่อไป โดยเตรียมนำฟีเจอร์ Google Search Cached linked ออกไป ทำให้เว็บที่มีปัญหาบ่อย ๆ ไม่สามารถเพิ่งพาการใช้ Cached Linked ของ Google ได้อีกต่อไป

โดยปกติแล้ว “ลิงก์แคช” ของ Google Search คือสำเนาหน้าเว็บที่ Google เก็บไว้ เป็นเหมือน “แคช” ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงหน้าเว็บได้ แม้ว่าเว็บไซต์ต้นฉบับจะไม่พร้อมใช้งานก็ตาม โดยยังสามารถอ่านข้อมูลต่าง ๆ ได้ แต่ขั้นตอนบางอย่าง อาจไม่สามารถเข้าถึงได้เหมือนเว็บปกติ

ประโยชน์ของลิงก์แคช

+ เข้าถึงหน้าเว็บที่ไม่พร้อมใช้งาน หากเว็บไซต์มีปัญหาหรือล่ม ผู้ใช้สามารถใช้ลิงก์ cached เพื่อเข้าถึงเนื้อหาของเว็บไซต์ โดย พิมพ์คำว่า cache: แล้วต่อด้วยชื่อเว็บนั้น ๆ เช่น cache: https://www.techhub.in.th/

+ สามารถใช้เปรียบเทียบเวอร์ชันเก่ากับเวอร์ชันใหม่ ผู้ใช้สามารถเปรียบเทียบเวอร์ชันเก่าของหน้าเว็บกับเวอร์ชันใหม่เพื่อดูว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

+ เข้าถึงหน้าเว็บที่เปลี่ยนแปลง หากผู้ใช้กำลังดูหน้าเว็บอยู่ และหน้าเว็บมีการเปลี่ยนแปลง ผู้ใช้สามารถใช้ลิงก์แคชเพื่อดูเวอร์ชันก่อนหน้าของหน้าเว็บ

แต่ตอนนี้ Google กำลังเลิกใช้ลิงก์แคช โดยผู้ใช้จะไม่สามารถดูลิงก์ cached ใน Google Search ได้อีกต่อไป เรื่องนี้ยืนยันแล้วโดย Google โพสต์ผ่าน X

ทั้งนี้ Google ยังปราณี ให้ผู้ใช้ยังสามารถสร้างลิงก์ cached ของตัวเองได้ โดยใช้ URL > https://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:(ตามด้วยชื่อเว็บตัวเอง) แต่ก็ยังไม่ชัวร์ว่า ในอนาคต จะถูกลบไปอีกหรือไม่นะ

เหตุผลที่ Google ต้องทำงี้ อาจจะเป็นเพราะว่าการสำรองลิงก์แคชเว็บจำนวนมหาศาล ได้เพิ่มต้นทุนให้ Google อย่างมาก ซึ่งในปัจจุบัน Google กำลังอยู่ในช่วงที่กำลังปรับเปลี่ยนเพื่อลดต้นทุนดำเนินการต่าง ๆ ดังนั้น เรื่องนี้ก็ไม่แปลกเท่าไหร่

ที่มา
twitter

arstechnica