เจ๋งดี Google ช่วยแก้โจทย์คณิตศาสตร์ได้

Google ช่วยแก้โจทย์คณิตศาสตร์

หลายคนอาจไม่รู้ว่า แอป Google รวมถึง Google Lens สามารถช่วยทำการบ้านได้ง่าย ๆ โดยให้เราพิมพ์โจทย์ต่าง ๆ ลงไป หรือจะใช้ Google Lens ถ่ายรูปก็ได้

จากนั้น Google จะอธิบายการทำโจทย์อย่างละเอียด พร้อมคำตอบ ซึ่งไม่ได้บอกคำตอบเพียงอย่างเดียว ทำให้เรารู้ว่า ควรจะแก้โจทย์นั้น ๆ ยังไง

โดยล่าสุด Google ได้อัปเดตให้ระบบ สามารถแก้ไขเรื่องตรีโกณมิติ แคลคูลัส และเรขาคณิตได้แล้ว วิธีการก็ง่าย ๆ ให้เรากดเข้าไปในแอป Google >> กดเลือกใช้งาน Google Lens ที่อยู่ข้าง ๆ กับไอคอนไมค์ จากนั้นเลือก การบ้าน หรือ Homework แล้วถ่ายภาพโจทย์คณิตศาสตร์ที่เราต้องการแก้

ความเก่งทั้งหมดนี้ มาจากการที่ Google ได้ใช้โมเดลภาษาขนาดใหญ่ ( leveraging large language models หรือ LLMs) เพื่อช่วยให้ Search ตอบโจทย์คำถามที่เกี่ยวข้องกับฟิสิกส์ระดับมัธยมปลายได้ดีขึ้น โดยก่อนหน้านี้ในเดือนมีนาคม Google ได้นำ Pathways Language Model (PaLM) มาใช้ใน Bard เพื่อปรับปรุงความสามารถด้านคณิตศาสตร์และตรรกะ สิ่งนี้ทำให้ Bard สามารถตอบคำถามเชิงคำศัพท์และคณิตศาสตร์แบบหลายขั้นตอนเช่นกัน ซึ่งก็คือ AI ที่ทรงประสิทธิภาพนั่นเอง

โดยรวมแล้วคุณสมบัติใหม่เหล่านี้ทำให้ Google Search ได้กลายเป็นเครื่องมือที่ทรงพลัง สำหรับนักเรียนและทุกคนที่ต้องการความช่วยเหลือด้านคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ ใครยังไม่เคยใช้ ไปลองกันนะ มันเจ๋งดี

ที่มา
https://9to5google.com/2023/10/30/google-search-trigonometry/