ผู้ช่วย AI มาแล้ว Windows 11 อัปเดตใหม่ ลบพื้นหลังได้ในโปรแกรม Paint

[รออัปเดต] จากที่ Microsoft เคยประกาศว่าจะนำฟีเจอร์ AI เข้ามาใช้ใน Windows มากขึ้น ล่าสุดในอัปเดต Windows 11 23H2 เตรียมเพิ่ม Copilot ผู้ช่วย AI เข้ามาแล้ว พร้อมปรับปรุงทั้งแอปฯ และฟีเจอร์อีกหลาย ๆ ตัว เช่น Paint , Photos , Snipping Tool และ File Explorer

อาจเรียกได้ว่าเป็นอัปเดตครั้งใหญ่ (แต่ไม่มาก) จาก Microsoft โดยตัว Windows 11 23H2 นี้ จะมาพร้อมทั้งฟีเจอร์ใหม่และการปรับปรุงหลายรายการ โดยตัวที่เด่น ๆ เลยคือ Copilot ผู้ช่วย AI หรือแชทบอท (คล้าย ๆ กับ ChatGPT) ซึ่งมีพื้นฐานมาจาก Bing Chat นี้เอง แต่ช่วงแรกจะเปิดใช้งานในบางประเทศเท่านั้น ยังไม่ได้ใช้พร้อมกันทั่วโลก

ปรับปรุงหน้า UI และฟีเจอร์ต่าง ๆ ใหม่ เช่นปรับหน้าตาของ File Explorer ที่อาจใช้งานง่ายขึ้น และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ในบางแอปฯ อย่าง Paint ซึ่งจะมาพร้อมทั้งฟีเจอร์ลบพื้นหลังและรองรับการใช้เลเยอร์ (Leyer) แล้ว

เพิ่มฟีเจอร์ควบคุมไฟ RGB หากใครมีคอมฯ หรืออุปกรณ์ที่มีแสงสี RGB ก็ใช้โปรแกรมจาก Microsoft ช่วยควบคุมแทนได้ และยังมีหน้าตั้งค่าการเชื่อมต่อความเร็วสูงใหม่อย่าง Thunderbolt กับ USB4 ให้ด้วย

ท้ายนี้ตัวอัปเดต 23H2 จะเริ่มแบบ ‘อัปเดตอัตโนมัติ’ ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ แต่หากต้องการอัปเดตทันที ก็สามารถกดเลือก Check for updates เพื่อรับการอัปเดตใหม่ด้วยตัวเอง ในทันทีที่พร้อมแล้ว

ที่มา : Techspot