ไม่เกินจริง Google TV ลุยแพลตฟอร์มใหม่ คอนเซ็ปต์คล้าย Apple TV

ไม่ใช่แค่อุปกรณ์แชร์หน้าจออีกต่อไป เพราะกูเกิลกำลังวางแผนเปลี่ยน Chromecast ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งในชื่อ Google TV ที่ดูแล้วก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีคอนเซ็ปต์และหน้าคล้าย Apple TV อย่างกับฝาแฝด

ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการผลิตภัณฑ์ของ Google TV เผยว่า ในปีนี้ Chromecast จะมีความสามารถมากขึ้น โดยรวมเอาฟังก์ชั้นของสมาร์ทโฮม และฟิตเนสเข้าไว้ด้วยกัน โดยยืนยันว่าจะไม่ทิ้ง Android TV ที่คนส่วนใหญ่ยังใช้งานอยู่ นั่นเป็นข่าวดีสำหรับเจ้าของอุปกรณ์รุ่นเก่า ที่ยังจะได้อัปเดตซอฟต์แวร์ปรับปรุงประสิทธิภาพกันต่อไป

ทั้งนี้ Google มีแผนที่จะดึงพาร์ทเนอร์อย่าง Netflix แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งยอดฮิต รวมถึงมีความเป็นไปได้ที่จะติดตั้งเครื่องมือติดตามพฤติกรรม เพื่อเรียนรู้และแจ้งเตือนเมื่อมีเนื้อหาที่ตรงกับความสนใจถูกเพิ่มเข้ามา ดูเหมือนว่ากูเกิลจะไม่แยแสกับแรงต้านเรื่อง Data Privacy และยังคงเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเก็บข้อมูลผู้ใช้ต่อไป

ส่วนบริการเสริมในฝั่งฟิตเนส เป็นไปได้ว่า Google TV จะใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ของ Fitbit ในรูปแบบสมาชิกแบบพรีเมียมใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชั่น

ขณะที่ Google TV จะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อัจฉริยะในฝั่งสมาร์ทโฮม และสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ทำให้กลายเป็นเครือข่ายภายในบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ต่างจากกลยุทธ์ของ Samsung ที่เดินหน้าใช้แพลตฟอร์ม SmartThings

หากดูจากจำนวนผู้ใช้งานสมาร์ททีวีฝั่ง Android ในตอนนี้ จะเห็นได้ว่ามีแนวโน้มสูงขึ้น มากกว่า 110 ล้านเครื่อง หลังจากได้พันธมิตร TCL เข้ามาช่วยเพิ่มยอดขายได้มากกว่า 10 ล้านเครื่องต่อปี จึงไม่แปลกใจว่าทำไมกูเกิล ถึงเดินเครื่องแพลตฟอร์มอย่างเต็มที่ โดยแอบบอกเบาๆ ว่าอาจจะได้เห็นบริการใหม่ๆ เกิดขึ้นภายในปีนี้

ใครใช้สมาร์ททีวีฝั่ง Android รอลุ้นกันได้เลยครับ

#TechhubUpdate #GoogleTV #SmartTV #AndroidTV

ที่มา : https://gizmodo.com/google-has-a-very-apple-like-plan-for-google-tv-1848357236

Facebook Comments