งานเข้า ระบบเสิร์ชใหม่ของ Google นำทางไปหน้าเว็บอันตราย

ระบบเสิร์ชใหม่

ก่อนหน้านี้ Google ได้ปล่อยฟีเจอร์ค้นหาอัจฉริยะใหม่ชื่อว่า Search Generative Experience หรือ SGE ที่ใช้ AI สรุปข้อมูลเบื้องต้น จากการค้นหา พร้อมแนะนำเว็บไซต์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง แต่กลับกลายเป็นการแนะนำเว็บสแปมและเว็บอันตรายแฝงมาด้วย ฟีเจอร์นี้ทำให้ผู้ใช้หลงเชื่อกลลวงได้ง่ายขึ้น

โดย SGE ได้แนะนำเว็บไซต์อันตรายเหล่านี้ไปพร้อมกับข้อมูลสรุป เว็บไซต์ที่แนะนำมักจะนำไปสู่การหลอกลวง เช่น ติดตั้งโปรแกรมเสริม (Extension) ของ Chrome โดยไม่ต้องการ, โฆษณาแจก iPhone ปลอม, สมัครสมาชิกสแปมที่เบราว์เซอร์ หรือลวงให้เหยื่อติดต่อบริการซ่อมคอมพิวเตอร์ปลอม เช่น คอมคุณช้าลงนะ ลองติดต่อ….

และเว็บไซต์ที่ SGE แนะนำ มักใช้โดเมนเนมที่ลงท้ายด้วย .online, ใช้รูปแบบหน้าเว็บ (template) เดียวกัน และใช้เว็บตัวกลางในการเปลี่ยนเส้นทาง (redirect) ไปยังเว็บอันตราย โดยที่พบเจอมักจะเป็นลิงก์ Youtube ปลอม และขอให้เรากดยอมรับการเตือนหรือการติดตั้งแอปในเครื่อง

ถ้าหากติดตั้งไป หรือกดยอมรับการแจ้งเตือนจะโดนอะไรบ้าง ? ส่วนใหญ่ถ้าเป็นการกดยอมรับการแจ้งเตือน ก็อาจจะเป็นการแสดงโฆษณารัว ๆ หากติดตั้งส่วนขยาย ก็อาจทำให้ผู้ไม่หวังดีเข้าถึงข้อมูลในเครื่องเราได้ครับ

ฉะนั้นแล้ว อย่าเชื่อ Google กดเซิร์ชแล้วมีสติดูลิงก์ URL ของเว็บที่เราจะเข้าดี ๆ ครับ นอกจากนี้ ไม่ควรติดตั้งส่วนขยายใด ๆ ที่มาจากการกดลิงก์ หากต้องติดตั้ง ให้เข้าไปที่ Chrome Web Store แล้วเลือกแอปที่ต้องการติดตั้งเอง..

ที่มา
bleepingcomputer