ผลสำรวจชัด บริษัทยุคใหม่ปรับแผน เล็งใช้ AI ทำงานแทนคน

AI ทำงานแทนคน

หลายบริษัทพยายามลดความกังวลเรื่องพนักงานอาจถูก AI แย่งงาน ด้วยการบอกว่า AI มันจะมาช่วยทำงานร่วมกับพนักงานนะ เพิ่มประสิทธิภาพนะ ช่วยลดงานน่าเบื่อได้นะ (จริงไหม)

ผลการสำรวจชิ้นใหม่นี้ชวนให้กังวล เมื่อพบว่า ผู้จัดการเกือบครึ่ง (41%) มีแนวโน้ม หวังจะแทนที่พนักงานด้วยเครื่องมือ AI ที่มีต้นทุนต่ำ ภายในปี 2024

รายงานดังกล่าวมาจาก Beautiful.ai เป็นบริษัทซอฟต์แวร์เกี่ยวกับ “การนำเสนองานที่ใช้ AI” ได้สำรวจความคิดเห็นผู้จัดการกว่า 3,000 คนจากบริษัทต่าง ๆ เกี่ยวกับเครื่องมือ AI ในที่ทำงาน วิธีการนำไปใช้ และผลกระทบที่เทคโนโลยีเหล่านี้นำมา

ผลลัพธ์ที่น่าสนใจที่สุดคือ ผู้จัดการ 41% หวังว่าจะแทนที่พนักงานด้วยเครื่องมือ AI ที่มีต้นทุนที่ถูกกว่า ในปี 2024 สอดคล้องกับรายงานก่อนหน้านี้ในเดือนกันยายนที่คาดการณ์ว่าเทคโนโลยี AI จะเข้ามาแทนที่งานในสหรัฐอเมริกาเกิน 2 ล้านตำแหน่งภายในปี 2030 และมีการศึกษาอีกชิ้นที่ชี้ว่า AI อาจส่งผลกระทบต่องานทั่วโลกถึง 300 ล้านตำแหน่ง

รายงานผลสำรวจจากผู้จัดกกว่า 3,000

  • ผู้จัดการ 48% เชื่อว่าบริษัทจะได้รับผลประโยชน์ทางการเงินหากแทนที่พนักงานจำนวนมากด้วย AI
  • ผู้จัดการ 41% เชื่อว่า AI สามารถแทนที่พนักงานหลายคนได้ โดยที่ทีมงานยังคงทำงานได้ดี
  • ผู้จัดการ 45% มองว่า AI เป็นโอกาสในการลดเงินเดือนพนักงาน เนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้แรงงานคนมาก
  • ผู้จัดการ 12% ใช้ AI เพื่อหวังจะลดขนาดองค์กรและประหยัดค่าแรง

ต้องยอมรับว่า ตั้งแต่ต้นปี 2023 เราได้เห็นการปลดพนักงานจำนวนมากในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี แม้ว่าส่วนใหญ่เกิดจากการรับพนักงานมากเกินไปในช่วงการโรคระบาดและภาวะเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน แต่บางบริษัทก็ยอมรับว่ามีการนำ AI มาใช้แทนที่พนักงานจริง ๆ บริษัทจำนวนมากหันมาใช้เครื่องมือเหล่านี้ โดย 66% ใช้เพื่อเพิ่มผลผลิตของพนักงาน หรือ ปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงาน

ท้ายที่สุดแล้ว ผมมองว่า มนุษย์อย่างเรา ต่อให้เก่งแค่ไหน ก็สู้ AI ที่สามารถประมวลได้เร็วขนาดนั้นไม่ได้ แม้ในยุคหนึ่งที่หลายคนบอกว่า AI ไม่สามารถแทนที่งานที่มีทักษะเฉพาะได้….แต่ปัจจุบันมันไม่จริงเลย แล้วเราจะอยู่ตรงไหนล่ะ ?

เรื่องนี้คงบอกยาง สิ่งที่เราทำได้คือ ต้องเพิ่มทักษะในการใช้งาน AI ให้เชี่ยวชาญ เรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ คิดวิเคราะห์เชิงวิพากษ์ ทักษะการแก้ปัญหา ทักษะการสื่อสารหรือทักษะการทำงานเป็นทีม ส่วนตัวยังเชื่อว่า มนุษย์ก็ยังชอบทำงานกับมนุษย์ด้วยกัน และยังไม่มีงานที่ AI สามารถแทนที่ได้ได้ 100 % ครับ

ที่มา
techspot