ส่องอุปกรณ์สุดล้ำ รับเทรนด์สุขภาพมาแรง

เทรนด์สุขภาพ

ในปีสองปีมานี้ คำที่เรามักได้ยินบ่อยที่สุดคือ สุขภาพที่ดี คือความมั่งคั่งมากที่สุด เทรนด์สุขภาพเริ่มมาแรง ผู้คนต่างมุ่งเน้นไปที่การดูแลสุขเพิ่มขึ้นอย่างมาก และแน่นอนว่าตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นมา การพัฒนาเทคโนโลยีเป็นไปอย่างก้าวกระโดดด้วยปัจจัยต่าง ๆ ครับ ซึ่งเทคโนโลยีทางการแพทย์เอง ก็เป็นหนึ่งในนั้น

ยกตัวอย่างคือ Apple Watch ที่สามารถทำให้ชีวิตใครหลายคนง่าย ๆ โดยการตรวจจับปัญหาการเต้นของหัวใจได้อย่างแม่นยำ แต่นี่อาจเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ กำลังมีอุปกรณ์ล้ำ ๆ อีกมาก ที่อาจจะใช้ได้จริงในอนาคต ลองไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

DAB by Design Adam Miklosi

Dab อุปกรณ์วัดคลื่นหัวใจ ECG/EKG ของ Adam Miklosi มีขนาดประมาณ 1 ใน 4 ของอุปกรณ์วัดคลื่นหัวใจทั่วไป (Holter) ซึ่งสามารถแปะไว้ที่หน้าอกเพื่อให้อ่านคลื่นหัวใจอย่างต่อเนื่อง ไม่สร้างความรำคาญแก่ผู้ใช้งาน เพราะมีขนาดเล็กครับ และในส่วนของเจลอิเล็กโทรดนั้นเป็นแบบแห้ง สามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่ แต่ Dab จำเป็นต้องชาร์จเป็นระยะ ๆ ผ่านอุปกรณ์ชาร์จไร้สายครับ

SCALD Design by Natalie Kerres

แม้ว่าเราไม่สามารถควบคุมอุบัติเหตุได้ แต่เราสามารถเตรียมพร้อมรับมือกับเรื่องที่จะเกิดได้ดีขึ้น โดย Scald เป็นอุปกรณ์ป้องกันการบาดเจ็บที่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบจากเกล็ดของสัตว์ ที่จะช่วยปกป้องและรักษาและปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้คนในขณะที่พวกเขาอายุยืนขึ้น ซึ่งเป็นการผสานการป้องกัน การรักษา และความคล่องตัวเข้าไว้ในอุปกรณ์สวมใส่ที่เหมือนซูเปอร์ฮีโร่ เพราะทุกวันนี้ การบาดเจ็บที่ข้อต่อของมนุษย์จะมีมากขึ้นและมีแนวโน้มที่จะทำให้ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ในระยะยาว และหากถามว่าทำไมต้องเป็นเกล็ดของสัตว์ ? เพราะเกล็ดพวกนี้ถูกธรรมชาติออกแบบมาให้ป้องกันแรงกระแทกรวมทั้งมีความยืดหยุ่นสูงมากครับ แต่จะช่วยได้แค่ไหน ต้องรอดูกัน

CANNE Design by Shuai

ต้องยอมรับในปัจจุบัน ถ้าไม่ใช่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์หรือพยายาล น้อยคนนักที่จะมีความรู้ในการทำ CPR หรือการปั๊มหัวใจเพื่อเพิ่มอัตรารอดชีวิตจากอาการหัวใจหยุดเต้น ซึ่งมันสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และทุกเวลา ซึ่งหากใครเป็นแล้วคนรอบตัวมีคนที่ทำ CPR เป็น ก็จะมีโอกาสรอดสูงครับ

แต่ปัจจุบันอุปกรณ์สำหรับฝึกทำ CPR นั้นมีราคาสูง ทำให้การศึกเข้าไม่ถึงคนทุกกลุ่ม และมันก็ลดความตระหนักรู้ของคนออกไป Shuai จึงได้ตัดสินใจดีไซน์ CANNE ที่เป็นอุปกรณ์ฝึกทำ CPR ราคาแสนถูก ซึ่งมันสามารถเชื่อมต่อกับมือถือผ่านแอปพลิเคชั่นและบอกข้อมูลเกี่ยวกับอัตราความถี่และแรงที่กดได้ เพื่อช่วยฝึก CPR ได้อย่างมีคุณภาพครับ

Helix

Helix เข็มฉีดยาแห่งอนาคต : หากใครมีโอกาสได้ไปฉีดวัคซีนมาแล้ว เราก็จะได้เห็นเข็มฉีดยาอันใหญ่ ๆ ที่หมอเอามาจิ้มที่ไหล่เรา แต่เคยรู้ไหมว่า เข็ม 1 เข็ม ใช้อะไรสร้างมันขึ้นมาบ้าง มันประกอบไปด้วย เหล็ก โพลิเอทิลีน ยาง เรซิน กาว และสีย้อมครับ แต่เพื่อให้ลดขั้นตอนการสร้างและให้มีค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด Helix ถูกสร้างจากวัสดุเพียงชิ้นเดียว นั่นคือซิลิโคน ซึ่งเป็นซิลิโคนชนิดรักษาความร้อนได้เพื่อรักษาความยืดหยุ่นของตัวหลอดฉีด และใช้ความร้อนบ่มให้ซิลิกลายเป็นลักษณะเข็ม จากนั้นจึงใช้ความเย็นทำให้ส่วนหัวเข้มแข็งตัวพอจะแทงเข้าผิวหนังได้ครับ

Medisight

Medisight ตัวเลือกของหน้ากากกันเชื้อในอนาคต ออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาที่แพทย์ต้องเผชิญกับความอึดอัดเวลาใส่หน้ากากกันเชื้อหรือ PPE ช่วยให้หายใจสะดวก แตกต่างจากหน้ากากทั่วไปที่ด้านหน้าของกากใส ทำให้แพทย์มีปฏิสัมพันธ์กับคนไข้ได้มากขึ้นครับ รวมทั้งมีประโยชน์กับผู้พิการทางการได้ยินที่จำเป็นต้องอ่านปากของแพทย์เพื่อการสื่อสารอีกด้วย

นอกจากนี้ Medisight สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แตกต่างจากหน้ากากทางการแพทย์ทั่วไปที่ใช้แล้วทิ้ง มันจะช่วยลดขยะจากทางการแพทย์ได้มากเลยครับ

ขอบคุณภาพจาก  Yankodesign.com

 

Facebook Comments