ลุยศึกรถไฟฟ้า Honda เผยโฉม 0 ซีรีส์ ต้นแบบรถ EV แห่งอนาคต

[ส่งต้นแบบ] ประกาศลุยศึกรถไฟฟ้าแบบล่วงหน้ากันเลย หลังในงาน CES 2024 ทาง Honda ได้เผยโฉม ‘0 Series’ แนวคิดรถไฟฟ้าแห่งอนาคต ที่เน้นสร้างใหม่จากศูนย์ ซึ่งจะไม่ใช่ ‘หนา หนัก แต่ฉลาด’ แต่ต้องเป็น ‘บาง เบา และฉลาด’ ผ่านรถต้นแบบ 2 คันที่นำมาโชว์ในครั้งนี้เอง

อาจเรียกได้ว่าเป็นการประกาศศักดาครั้งใหม่ของทาง Honda หลังในงาน CES 2024 ได้นำรถไฟฟ้าตัวต้นแบบ 2 รุ่นอย่าง Saloon กับ Space-Hub มาโชว์กลางเวทีในงาน พร้อมประกาศแนวคิดใหม่อย่าง 0 Series และโลโก้ H Mark แบบใหม่ด้วย

[เราจะสร้างคุณค่าใหม่จากศูนย์ โดยเน้นถึงความบาง ความเบา และความฉลาด ซึ่งเป็นรากฐานใหม่จาก Honda 0 Series แนวคิดรถ EV ใหม่ของเรา] โทชิฮิโระ มิเบะ Global CEO ของ Honda กล่าวในงาน

นอกจากแนวคิดใหม่อย่าง 0 Series แล้ว ทาง Honda ยังอิงแนวคิดพื้นฐานอย่าง ‘M/M concept’ หรือ Man Maximum, Machine Minimum ให้การขับขี่ที่สนุกสนานและเพลิดเพลินด้วย โดยดูได้จากรถต้นแบบ 2 รุ่นที่นำมาโชว์ในงาน

เริ่มจาก Saloon ถือเป็นต้นแบบรถไฟฟ้ารุ่นหลักหรือ Flagship ของ 0 Series กันเลย ที่มีความแตกต่างกับรถไฟฟ้าในปัจจุบันพอควร ทั้งการออกแบบให้ภายในมีความกว้างเป็นพิเศษ มีการออกแบบตัวถังให้ต่ำลงตามสไตล์รถสปอร์ต แผงหน้าปัดมีจอ Interface ขนาดใหญ่ ซึ่งส่วนนี้ทาง Honda เน้นเลยว่า ให้ผู้ขับขี่สามารถเชื่อมต่อกับตัวรถ (HMI) ได้สะดวกและล้ำสมัย ผ่านระบบควบคุมที่ใช้งานง่ายและสนุก ตามแนวคิด M/M concept นั้นเอง

ถัดมาคือ Space-Hub เป็นต้นแบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ ที่เน้นให้มีห้องโดยสารที่กว้างขวาง และให้กลายเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างผู้โดยสารที่นั่งหันหน้าเข้าหากัน ระหว่างพูดคุยก็สามารถหันไปมองวิวนอกตัวรถได้เต็มตาด้วย

ท้ายนี้ตัว 0 Series ทาง Honda เผยจะมีการเปิดตัวรถไฟฟ้ารุ่นแรกของซีรีส์นี้ในสหรัฐฯ เริ่มตั้งแต่ปี 2026 เป็นต้นไป ซึ่งจะมีเทคโนโลยีเชื่อมต่อ สมรรถนะ และประสิทธิภาพของแบตฯ อย่างไรบ้าง รอติดตามกัน

ที่มา : Hondanews