ปลดคนนับร้อย Google ส่งสัญญาณ โละทีมฮาร์ดแวร์และวิศวกร

[AI แทนที่ ?] แม้จะพ้นช่วงปลดคนออกครั้งใหญ่ ของเหล่าบริษัทด้านไอทีมาแล้ว แต่ความไม่แน่นอนก็คือความแน่นอนโดยแท้ ล่าสุด Google ปลดพนักงานกว่า 100 ราย พบส่วนใหญ่เป็นพนักงานที่มีทักษะ ทั้งฝั่งฮาร์ดแวร์และทีมวิศวกร สืบเนื่องจากบริษัทต้องการลดต้นทุน คาดเพื่อให้ความสำคัญกับ ‘ปัญญาประดิษฐ์’ มากขึ้น

ย้อนไปก่อนหน้านี้ Google ได้ประกาศยกเลิกฟีเจอร์ด้านเสียงต่าง ๆ ใน Google Assistant ที่มีการใช้งานน้อยเกินไป ซึ่งมีทั้งหมด 17 รายการ หลัก ๆ ก็มีฟีเจอร์หนังสือเสียงใน Google Play Books การใช้เสียงเพื่อส่งข้อความ การใช้วิดีโอหรือข้อความเสียง และการใช้เสียงเพื่อทำสมาธิ

กลับมาปัจจุบัน Google กลายเป็นบริษัทด้านไอทีล่าสุดที่มีการเลิกจ้างพนักงาน โดยมีพนักงานจากทั้งแผนกวิศวกรรมและฮาร์ดแวร์ รวมถึงทีมพัฒนา Google Assistant ด้วย อีกทั้งการปลดครั้งนี้ ก็ส่งผลกระทบต่อการพัฒนา Augmented Reality หรือ AR ด้วย ซึ่งเกิดขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่จะมีการเปิดตัว Vision Pro และสวนทางกับบริษัทต่าง ๆ อย่าง Samsung กับ Sony ที่เตรียมพัฒนาแว่น AR มาสู้กับ Apple ด้วย

ในฝั่งทีมฮาร์ดแวร์นั้นก็มีทั้ง Pixel, Nest และ Fitbit ซึ่ง Fitbit ที่ Google ได้เข้าซื้อในมูลค่าถึง 2.1 พันล้านดอลลาร์ฯ ตอนปี 2021 นั้น ล่าสุดมีรายงานด้วยว่า James Park และ Eric Friedman สองผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทดังกล่าว รวมถึงฝ่ายบริหารคนอื่น ๆ ก็ได้ลาออกจาก Google เรียบร้อยแล้ว

[ตลอดครึ่งหลังของปี 2023 เราได้มีการเปลี่ยนแปลงทีมงานของเราจำนวนหนึ่ง เพื่อให้เกิดการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเพื่อเป็นการจัดทรัพยากรใหม่ ให้สอดคล้องกับความสำคัญของผลิตภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดตามลำดับ] โฆษกของ Google กล่าวในแถลงการณ์

ส่วนลำดับความสำคัญที่ว่านั้น ก็อาจรวมถึงการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่บริษัทหลายแห่งให้ความสำคัญกับพื้นที่นี้มากขึ้น ซึ่ง Google เลือกที่จะมุ่งเน้นในส่วนนี้เอง จึงต้องยอมลดต้นทุนในส่วนอื่น ๆ เช่นเดียวกับที่ Duolingo ผู้ให้บริการสอนภาษาผ่านแอปฯ ชื่อดัง ก็เคยจ้างพนักงานที่เป็นสัญญาจ้าง 10% เนื่องจากมี AI Gen เข้ามาแทนที่

Google นับเป็นหนึ่งในบริษัทไอทีหลายแห่ง ที่ประกาศการเลิกจ้างพนักงานจำนวนมากเมื่อต้นปีที่แล้ว ซึ่งเป็นผลจากที่มีการจ้างงานมากเกินไปในช่วงที่เกิดโรคระบาด เพื่อรองรับความต้องการในบริการต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้น นอกจาก Google แล้ว Amazon ก็ได้เลิกจ้างงานหลายร้อยตำแหน่งใน Prime Video และยังมีบริษัทในเครือ Twitch ที่กำลังเลิกจ้างพนักงานถึง 1 ใน 3 ด้วยเช่นกัน

ที่มา : Techspot