ไม่ซ้ำใคร มอเตอร์ไซค์ ติด Autopilot ใช้เป็นตัวช่วยยามฉุกเฉิน

Autopilot

แนวคิดเรื่องระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ช่วยให้รถยนต์สมัยสามารถควบคุม เร่ง และเบรกได้โดยอัตโนมัติ แต่หากจะนำมันใส่เข้าในจักรยานยนต์ มันอาจเป็นความคิดที่แปลกสำหรับบางคน ว่ามันจะสามารถทำได้จริง ๆ หรือเปล่า
.
เราอาจจะไม่ได้มองว่า พวกเขาจะสร้างระบบขับเคลื่อนมาขับรถแทนเรานะ แต่อาจจะเป็นแบบระบบกึ่งขับเคลื่อนอัตโนมัติ ซึ่งสามารถเข้ามาช่วยป้องกันและบรรเทาอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นได้
.
ต้องยอมรับว่า Honda อาจล้าหลัง BMW, Ducati, KTM และ Kawasaki ในเรื่องของการติดตั้งระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติและจะการเตือนต่าง ๆ จากเรดาร์สำหรับรถมอเตอร์ไซต์ เหตุเพราะธรรมเนียมของบริษัทญี่ปุ่นมักจะไม่ค่อยนำเทคโนโลยีจากบริษัทอื่นมาใช้ แต่จะเน้นสร้างเทคโนโลยีขึ้นมาใช้เอง
.
โดยตอนนี้ สิทธิบัตรที่ Honda เปิดเผยออกมาแสดงเห็นว่าพวกเขากำลังพัฒนา Riding Assist และระบบเรดาร์ที่จะช่วยตรวจสอบวัตถุที่อยู่รอบ ๆ ตัวรถ ทั้งสองระบบจะทำงานคู่กันเพื่อควบคุมแฮนด์ ควบคุมเบรก และความเร็วอัตโนมัติ ในกรณีที่มีแนวโน้มจะเกิดอุบัติเหตุ
.
นอกจากนี้ระบบดังกล่าว ยังทำให้รถสามารถทรงตัวได้ด้วยตัวเอง แม้จะอยู่ที่ความเร็วต่ำและไม่มีผู้ขับขี่อยู่บนตัวรถ โดยระบบทั้งสองน่าจะไปอยู่ในรถรุ่นท็อป ๆ อย่าง Honda Gold Wing และ Africa Twin หลังจากที่มีการเปิดตัว
.
และสิทธิบัตรล่าสุดแสดงให้เห็นว่าคุณสมบัติต่าง ๆ Honda กำลังพัฒนา สามารถผสมผสานเข้ากับเทคโนโลยีอื่นๆ ได้อีกด้วย ได้แก่ กล้องออนบอร์ด เซนเซอร์ LiDAR (การตรวจจับแสงและระยะ) GPS และระบบสื่อสารระยะใกล้ระหว่างรถเรากับรถคันอื่น เพื่อสร้างจักรยานยนต์ที่สามารถเข้าควมคุมและบังคับตัวเองได้อัตโนมัติ เพื่อช่วยเหลือผู้ขับขี่ในกรณีที่ไม่สามารถผู้ขับขี่ไม่สามารถรับรู้ตอบสนองต่ออันตรายที่จะเกิดขึ้นได้
.
สรุปง่าย ๆ ก็คือ Honda ไม่ได้คิดจะสร้างระบบ Autopilot ที่ให้มอเตอร์ไซต์ขับเอง แต่เป็นระบบช่วยเหลือผู้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน ซึ่งจะเข้าควบคุมความเร็ว เบรก และส่วนอื่น ๆ ของตัวรถเพื่อไม่ให้ผู้ใช้เกิดอันตรายครับ
.
ที่มาข้อมูล
https://www.cycleworld.com/story/motorcycle-news/honda-developing-motorcycle-autopilot/?utm_medium=syndication&utm_source=flipboard