5 ข้อต้องรู้กับ e:HEV จากฮอนด้า

มาแรงแซงโค้ง กับเทรนด์รถยนต์ระบบไฮบริดที่น่าลอง เพราะไม่ว่าค่ายไหนต่างก็พัฒนาเทคโนโลยีให้ดียิ่งขึ้นกันทั้งนั้น

จากยุคเชื้อเพลิงลูกผสม (Hybrid) ที่ผสมผสานน้ำมันและไฟฟ้าจนไปถึงอีวีที่ใช้แต่ไฟฟ้าแต่ในเมืองไทยเองเทคโนโลยีไฮบริดกำลังเป็นที่นิยมมีทางเลือกหลายรุ่นอีกทั้งราคายังเข้าถึงได้มากขึ้น

ล่าสุดกับ e:HEV ชื่อที่ใช้เรียกผลิตภัณฑ์ของฮอนด้า ที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อน Sport Hybrid i-MMD เป็น Full Hybrid ที่น่าจับตามอง ถ้าอยากรู้ว่า e:HEV แรง ล้ำเกินคาด ประหยัดเกินใคร มั่นใจทุกการขับขี่ แค่ไหน ไปดู

 

e:HEV ที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อน Sport Hybrid i-MMD  ที่แตกต่างจากรถยนต์ไฮบริดทั่วไป โดยมี 2 มอเตอร์ไฟฟ้า มอเตอร์ตัวแรกเป็น Generator เพื่อสร้างกระแสไฟและมอเตอร์ตัวที่สองทำหน้าที่ขับเคลื่อนล้อ โดยทั้งหมดนี้จะเสริมการทำงานกับเครื่องยนต์ให้ความแรงที่ทรงพลัง และประหยัด ทำให้เครื่องยนต์ถูกนำมาใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ และยังมาพร้อมกับ แบตเตอรี่ Lithium-ion ที่เก็บประจุไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ชาร์จไฟได้เร็ว จ่ายกระแสไฟฟ้าได้อย่างเหมาะสม ทำให้ขับขี่ต่อเนื่องได้ยาวนานขึ้น อีกทั้งยังน้ำหนักเบาและขนาดกะทัดรัด

e:HEV ของ Honda ทำงานร่วมกัน ระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์ในหลายจังหวะ ข้อดีคือ ใช้งานง่าย ทนทาน มีประสิทธิภาพสูง

3 จุดเด่นของระบบขับเคลื่อน Sport Hybrid i-MMD ที่แรง ล้ำเกินคาด ประหยัดเกินใคร มั่นใจทุกการเดินทาง

  1. High Performance ให้คุณได้ขับสนุกมากกว่าไฮบริดทั่วไปด้วยอัตราเร่งที่ดีเยี่ยมทำให้จังหวะการออกตัวเร่งแซงได้เป็นอย่างดี
  2. High Saving เครื่องยนต์สามารถปรับการขับขี่ให้เหมาะกับทุกการเดินทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ (โดยการใช้พลังงานช่วงที่จำเป็น ทำให้ประหยัดน้ำมันดีเยี่ยม)
  3. High Confidence มั่นใจไปได้ถึงทุกจุดหมายได้แบบไม่ต้องกังวล เพราะแม้ว่าจะขับไปในระยะทางไกลก็ไม่ต้องกังวัลเรื่องการชาร์จไฟ

ระบบขับเคลื่อน Sport Hybrid i-MMD ทำงานยังไง

  • ขณะที่รถหยุดนิ่ง : เครื่องยนต์จะหยุดทำงาน* แต่ระบบแอร์ยังทำงานอยู่ โดยใช้พลังงานจากแบตเตอรี่

*ถ้าระดับไฟฟ้าในแบตเตอรี่ไม่เพียงพอเครื่องยนต์จะกลับมาทำงาน

  • ขณะออกตัวและเพิ่มความเร็ว : รถจะออกตัวด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าโดยเครื่องยนต์ยังหยุดทำงานอยู่* และเมื่อเพิ่มความเร็วระบบจะเข้าสู่โหมดไฮบริด

*ถ้าระดับไฟฟ้าในแบตเตอรี่ไม่เพียงพอเครื่องยนต์จะเริ่มมาทำงานและออกตัวด้วยโหมดไฮบริด

  • ขณะขับขี่ด้วยความเร็วต่ำ/ปานกลางคงที่ : จะเข้าสู่โหมดการขับขี่ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า และเลือกสลับกับโหมดการขับขี่แบบไฮบริดตามระดับไฟฟ้าในแบตเตอรี่

ระบบขับเคลื่อน Sport Hybrid i-MMD ทำงานยังไง (ต่อ)

  • ขณะเร่งแซง : เครื่องยนต์จะทำงาน และเข้าสู่โหมดการขับขี่แบบไฮบริด เพื่อเพิ่มกำลังในการเร่งแซง
  • ขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูงคงที่ : จะเข้าสู่โหมดการขับขี่ด้วยเครื่องยนต์ และตัดสลับการทำงานกับโหมดการขับขี่ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ตามระดับไฟฟ้าในแบตเตอรี่
  • ขณะลดความเร็ว : ระบบจะเปลี่ยนพลังงานที่เกิดขึ้นจากการลดความเร็วให้เป็นพลังงานไฟฟ้า 100% และชาร์จไฟกลับเข้าสู่แบตเตอรี่

มารู้จัก Honda SENSING เทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะ จากฮอนด้า ที่มาพร้อม 5 ฟังก์ชันความปลอดภัย ที่ให้คุณมั่นใจยิ่งขึ้นในทุกการเดินทาง

1. CMBS (Collision Mitigation Braking System) ระบบเตือนการชน พร้อมระบบช่วยเบรก

ระบบช่วยเตือนผู้ขับขี่ให้ลดความเร็วเมื่อรถอยู่ในระยะไม่ปลอดภัย เช่น เข้าใกล้รถยนต์ จักรยาน หรือคนเดินถนน โดยระบบจะแจ้งเตือนผ่านหน้าจอภายในรถ และส่งสัญญาณเสียง รวมถึงสั่นเตือนที่พวงมาลัยหากมีรถวิ่งสวนทาง หากอยู่ในภาวะเสี่ยงระบบจะช่วยเสริมแรงเบรกอัตโนมัติ เพื่อหลีกเลี่ยงการชน หรือลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุลงได้

2. ACC (Adaptive Cruise Control) ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน

ช่วยควบคุมความเร็วของรถให้คงที่ โดบผู้ขับขี่สามารถตั้งค่าไว้ล่วงหน้าได้ ซึ่งระบบจะปรับความเร็วอัตโนมัติ และมีกล้องตรวจจับรถคันหน้า เพื่อรักษาระยะห่าง

3. RDM with LDW (Road Departure Mitigation System with Lane Departure Warning) ระบบเตือนและช่วยควบคุมเมื่อรถออกนอกช่องทางเดินรถ

ระบบจะใช้กล้องหน้าตรวจจับเส้นแบ่งช่องทางจราจร หากพบรถเบี่ยงออกนอกช่องทางโดยไม่ตั้งใจ ระบบจะส่งสัญญาณเตือนที่หน้าจอแสดงข้อมูล พร้อมสั่นเตือนที่พวงมาลัย แต่หากรถยังไม่กลับเข้ามาในเลน ระบบจะช่วยหน่วงพวงมาลัย เพื่อให้รถกลับเข้าสู่ช่องทางปกติ

4. LKAS (Lane Keeping Assist System) ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ

กล้องด้านหน้าจะทำหน้าที่ตรวจจับเส้นแบ่งช่องทางเดินรถ ช่วยเพิ่มแรงหน่วงของพวงมาลัย เพื่อช่วยผู้ขับขี่ควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางปกติ และช่วยลดอาการเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่ได้

5. AHB (Auto High-Beam) ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ

ระบบปรับไฟสูงต่ำอัตโนมัติด้วยกล้อง ที่จะปรับเป็นไฟสูงเมื่อขับขี่ในที่มืด และจะปรับเป็นไฟต่ำเมื่อตรวจจับได้ว่ามีรถสวนทาง หรือมีรถยนต์อยู่ด้านหน้า

 

e:HEV ชื่อนี้หลายคนอาจยังไม่คุ้น แต่แท้จริงแล้วเป็นชื่อที่ใช้เรียกผลิตภัณฑ์ จาก Honda ค่ายรถยอดนิยมจากญี่ปุ่น ที่ได้พัฒนาเทคโนโลยีนี้มาเต็มขั้น พร้อมด้วยระบบขับเคลื่อน Sport Hybrid i-MMD ที่เป็น Full Hybrid ทรงพลังและชาญฉลาด  ที่มากับคอนเซ็ปต์ของ Powerful Hybrid ที่ให้ทั้งความแรง ล้ำเกินคาด ประหยัดเกินใคร มั่นใจทุกการขับขี่ อยากให้ทุกคนได้ลองความแรง ล้ำนี้ด้วยตัวคุณเอง

สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://bit.ly/3xXPq0J