โรงแรมหรูแห่งหนึ่งโดน Ransomware เล่นงานระบบกลอนประตู จนผู้เข้าพักเปิดประตูไม่ได้นับร้อยคน !!

เกิดเหตุโรงแรมหรูแห่งหนึ่งในออสเตรีย โดนมัลแวร์ Ransomware เล่นงานระบบกลอนประตูอัตโนมัติ ทำให้แขกที่เข้าพักในโรงแรมกว่าร้อยคน ไม่สามารถเปิดประตูเข้าห้องได้ บางรายถูกขังอยู่ในห้องด้วย

Hotel-Romantik-Seehotel-Jaegerwirt-796x398

มายันประตู หลัง ๆ มานี้ อะไร ๆ ก็ Smart ขึ้น มีอุปกรณ์อัตโนมัติ (IoT) เกิดขึ้นให้เพียบ ที่ช่วยสร้างความสะดวกสบายยิ่งกว่าเก่า และหนึ่งในนั้นคือ Smart Door Lock เป็นกลอนประตูอัจฉริยะ ที่ไม่จำเป็นต้องใช้กุญแจไขอีกต่อไป เราสามารถใช้สมาร์ทโฟน ลายนิ้วมือ หรือคีย์การ์ด ไขประตูได้เลย ด้วยฟีเจอร์ดังกล่าว ก็ทำให้โรงแรมบางแห่ง เลือกใช้เป็นกลอนประตูห้องพักนั้นเอง ทว่าแทนที่จะสร้างความสะดวก มันกลับสร้างความเครียดให้แทนซะงั้น

Romantik Seehotel Jägerwir โรงแรมหรูระดับ 4 ดาวแห่งหนึ่งในประเทศออสเตรีย ถูกผู้ไม่หวังดีหรือคนร้าย ปล่อย Ransomware โปรแกรมประสงค์ร้ายชนิดหนึ่ง เข้าเจาะระบบออนไลน์ต่าง ๆ ของโรงแรม รวมถึงระบบล็อคกลอนประตูอัจฉริยะ ทำให้แขกที่เข้าพักจำนวน 180 ห้อง ไม่สามารถเข้าห้องของตัวเองได้ บางรายถูกขังอยู่ในห้องเพราะไขประตูออกไม่ได้ด้วย ทั้งนี้ทางคนร้ายยังขู่ให้ส่งเงินผ่าน Bitcoins เป็นจำนวนถึง 1,605 เหรียญฯ หรือประมาณ 57,000 บาท เพื่อแลกกับการกู้คืนระบบดังกล่าว

ทางโรงแรมกล่าวว่า ตอนนั้นไม่มีทางเลือก เพื่อให้จัดการปัญหาไว ๆ จึงได้ส่งเงินให้ตามที่คนร้ายต้องการ ระบบก็กลับมาใช้ได้อีกครั้ง ทว่าทางคนร้ายกลับแอบทิ้งช่องทาง (หรือ Backdoor) เอาไว้ เพื่อให้กลับมาใช้ Ransomware เข้าเจาะระบบได้อีกครั้งด้วย สุดท้ายทางโรงแรมต้องรื้อระบบออนไลน์ใหม่ทั้งหมด พร้อมเผยแพร์เรื่องราวดังกล่าวเป็นอุทาหรณ์ให้กับโรงแรมอื่น ๆ ในที่นี้เอง

ท้ายนี้ หากใครโดน Ransomware เล่นงาน พยายามอย่าส่งเงินให้จะดีกว่า เพราะคนร้ายจะยิ่งได้ใจไปก่อเหตุอีก แถมยังมีโอกาสที่จะผิดสัญญาสูง จากเรื่องดังกล่าวก็เห็นแล้วว่า คนร้ายยังคิดไม่ซื่อ ทิ้ง Backdoor เพื่อหวังกลับเข้ามาเจาะระบบอีกครั้งด้วย โชคดีที่เคสนี้คนร้ายยอมปล่อยระบบชั่วคราว ไม่งั้นคงได้มีไล่ทุบประตูห้องเรียงชั้นแน่ ๆ …..

ที่มา : The Next Web

Facebook Comments