How to วิธีเพิ่มความแรงไวไฟ เมื่อต้องทำงานที่บ้าน

เมื่อ coronavirus  กำลังระบาด หลายบริษัทจึงออกนโยบายให้พนักงงานทำงานบ้านเพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อ แต่เมื่อต้องการทำงานที่บ้านไวไฟที่เป็นสิ่งสำคัญกลับไม่คอยเป็นใจ ทั้งช้า หน่วง ติด ๆ ดับ ๆ  Techhub เลยมีวิธีเพิ่มความแรงไวไฟมาฝากกัน

1.ย้ายเราเตอร์มาอยู่ใกล้ ๆ ซะเลย 

วิธีนี้เป็นพื้นฐานที่สุดหากเราต้องการเพิ่มความแรงไวไฟ โดยหาก เราเตอร์ในบ้านเรามีคนใช้ไม่กี่คน ซึ่งถ้าทำการย้ายต้องแน่ใจนะว่าจะไม่เป็นปัญหาต่อคนอื่นอีก แต่หากย้ายแล้วมีปัญหาหรือสายมันลีอคทำให้ไม่สามารถย้ายได้ ไปดูข้อต่อไปเลยจ้า

2.อัปเกรดเราเตอร์

อันนี้อาจต้องเสียตังค์เพิ่มนิดนึงนะ เราเข้าใจกันดีอยู่แล้วว่า เราเตอร์ที่แถมมามากับผู้ให้บริการมักไม่ค่อยเสถียร และการกระจายสัญญาณนั้นทำได้ไม่ค่อยดีนัก เราอาจต้องซื้อเราเตอร์ที่ดีกว่ามาใช้งาน โดยดีกว่าในทีนี้  หมายถึงเราเตอร์ที่สามารถกระจายสัญญาณ Wi-Fi ของเราได้มากขึ้น รองรับการใช้อุปกรณ์มากขึ้น มีฟังก์ชั่นในการตั้งค่าเปลี่ยนชาแนลหากชาแนลต่าง ๆ รอบ ๆ บ้านเรามีคนใช้งานมาก และทำให้การเชื่อมต่อมีความเสถียรมากขึ้น

3.เปลี่ยนช่องสัญญาณ Wifi

เราอาจไม่เคยรู้ว่า เราท์เตอร์ของเราใช้ช่องสัญญาณ Wi-Fi เฉพาะเพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ในบ้าน และหากเรามีเพื่อนบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้กันและมีเราเตอร์ที่ใช้ช่องสัญญาณ Wi-Fi เดียวกัน มันก็จะดูแออัดคล้ายกับแยกอโศกที่มีรถติดตลอดเวลา ฉะนั้นการเปลี่ยนไปใช้ช่องอื่นสามารถแก้ปัญหานี้ได้ โดยขั้นตอนอาจจะดูยุ่งยากนิดหน่อย แต่สามารถ Search หาวิธีใน Google เลยจ้า

4.ติดตั้ง Wifi Extender 

Wifi Range Extender เป็นอุปกรณ์ทีช่วยขยายช่วงสัญญาณไวเลส ให้เข้าไปถึงในจุดอับสัญญาณหรือจุดที่ไม่สามารถเดินสาย Lan เข้าไปได้ ช่วยแผ่กระจายสัญญาณให้กว้างขึ้น เพียงใช้แค่ Wifi Rang Extender เสียบที่เต้าไฟฟ้าและให้อยู่ช่วงสัญญาณของ Wifi ตัวหลัก จากนั้นทำการ Setup ตามวิธีการของแต่ละรุ่น โดย Techhub ขอแนะนำเป็น TP-Link RE500 Range Extender โดยเรามีรีวิวการใช้งานไว้ให้แล้วด้วย 

5.ลากสายยาว ๆ ไป 

ยอมรับว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ถูกสุดและให้สัญญาณเน็ตที่เสถียรมาก ๆ และปัจจุบันผมยังไม่เชื่อว่ามีวิธีการแบบไร้สายแบบใดที่จะดีกว่าวิธีการนี้ (แต่อันนี้ใช้ได้กับคอมหรืออุปกรณ์ที่มีช่องเสียบสาย Lan เท่านั้นนะ)    โดยหากคุณมีอุปกรณ์ที่ต้องการอินเทอร์เน็ตที่เร็วและเสถียรที่สุด เช่น เกมคอนโซลกล่องสตรีมหนังและเพลง โดยเราเตอร์จะมีพอร์ตอีเทอร์เน็ตจำนวนหนึ่งอยู่แล้ว ดังนั้นสิ่งที่เราต้องมีก็แค่สาย Lan เส้นหนึ่ง ปัจจุบัน สาย Lan ความยาว 20-30 เมตร ราคาตกอยู่ที่ 200 – 400 บาท ขึ้นอยู่กับความยาวและคุณภาพของสาย

และนี่คือ 5 วิธีที่จะช่วยให้การทำงานที่บ้านไม่มีปัญหาเรื่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต ขอให้ทุกคนผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้ด้วยดีครับ

 

Facebook Comments