4 สัญญาณเตือน มือถือเสี่ยงโดนแฮก

เราจะรู้ได้ไงว่ามือถือโดนแฮก ?

ปัจจุบันจำนวนมัลแวร์กำลังมีการเติบโตขึ้นอย่างมาก (ทั้ง Spyware, Ransomware, Keyloggers, Etc และอื่นๆ อีกมากมาย) ซึ่งมือถือกลายเป็นอุปกรณ์ที่เป็นเป้าหมายของเหล่าแฮกเกอร์อันดับต้นๆไปแล้ว แต่อย่าพึ่งกังวลไป หากถามว่า “เราถูกแฮกมั้ย”

ก็ต้องบอกว่าหากเราระวังตัวเองอยู่เสมอก็ไม่ต้องกลัว แต่หากอยากรู้อาการต่างๆจริงๆ ลองไปเช็คลิสต์ดูตามนี้

 


1. มือถือเราอาจมีพฤติกรรมแปลกๆ เช่นเดียวกับร่างกาย

เมื่อไวรัสเข้าไปในเครื่อง มันมักทำให้มือถือที่โดนมีพฤติกรรมแปลกๆ ซึ่งแฮกเกอร์สามารถแฮกเข้าไปการใช้งานต่างๆ ในเครื่องของเราและส่งสแปม ไวรัส หรือมัลแวร์ ไปยังรายชื่อที่เราบันทึก เพื่อล่อให้คนอื่นติดกับดักเพิ่ม โดยข้อความที่ส่งจะเป็นเชิงฟิชชิ่งที่ “ขอความช่วย” “ช่วยโอนเงินให้หน่อย” หรือ “ดูคลิปนี้สิ (แนบลิ้งก์)

นอกจากนี้ พวกเขายังสามารถขโมยรหัสผ่านที่เก็บไว้ในอุปกรณ์ได้ แม้กระทั่งการขโมยข้อมูลบัตรเครดิต และนี่เป็นเหตุผลที่สำคัญมากที่เราควรรู้ไว้ว่า มือถือของเราจะถูกแฮกและติดไวรัสเมื่อไหร่

2. มี Pop-ups หรือ screensavers แปลกๆ

มีมัลแวร์จำนวนมากที่ส่งให้แบบปูพรมผ่านเว็บไซ์หรือสื่อโซเชี่ยลมีเดีย ผ่านป๊อปอัปโฆษณาสุ่ม และเมื่อคลิก มันจะนำเราไปยังเว็บไซต์ที่ฝังมัลแวร์ไว้ เพื่อหลอกล่อให้เราทำอย่างอื่นต่อ ดังนั้น อย่ากด Pop-ups ที่หลอกล่อมากกว่าปกติ หรือที่เราไม่รู้จัก

3. โทรศัพท์ช้าและเน็ตหมดเร็วเกิน

โทรศัพท์ช้า ก็อาจเป็นสัญญาณหนึ่งที่ของการถูกแฮกได้เช่นกัน แต่ต้องสังเกตดีๆนะ ไม่ใช่ไปเอาโทรศัพท์รุ่นเก่ามาใช้แล้วบอกถูกแฮก ง่ายๆ คือให้เราลองนึกว่า ก่อนหน้านี้เราไปกดลิ้งแปลกๆ ไว้หรือเปล่า หรือให้ลองรีเซ็ตค่าโรงงานดู

ส่วนเน็ตหมดไวนี่ ก็มีความเป็นไปได้ ให้ลองเข้าไปเช็คจำนวนการใช้งาน Data ในเครื่องดูว่า มีการใช้ในแอปอะไรบ้าง ซึ่งหากเราไม่ได้เป็นดูหนังในมือถือ เรื่องนี้ยิ่งน่าสงสัย

4. แอปแปลกๆ ที่ติดตั้งไม่รู้ตัว

หากโทรศัพท์ของเรามีแอปที่คุณไม่ได้ดาวน์โหลดมาเอง นี่เป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่แฮกเกอร์อาจเข้ามาโหลดมาตั้งให้เราเองเป็นได้

– หากเราเจอเรื่องนี้ เราควรทำอย่างไรต่อ
– ลบแอปต่างๆ ที่เราไม่ได้เป็นคนโหลด
– ค่อยๆ ไล่ลบแอพที่แฝงโฆษณามากๆ
– บอกทุกคนในรายชื่อว่า อย่ากดลิ้งค์ใดๆ ที่ส่งไปให้ เพราะอาจจะเป็นฟิชชิ่ง
– ใช้ซอฟต์แวร์ Antivirus ในเครื่อง
– ถ้าทำทุกอย่างแล้วยังไม่ดีขึ้น รีเซ็ตค่าโรงงานไปเลย
– ถ้ายังไม่ดีขึ้น แนะนำให้เปลี่ยนเครื่องครับ (หมดหนทางแล้วจริงๆ 555 )

#TechhubTipsAndTricks #แฮกมือถือ #มือถือโดนแฮก