มหากาพย์ฟิล์มกันรอย แบบไหน ต่างกันยังไง ฟิล์มกระจก VS ฟิล์มไฮโดรเจล

ยืนงงในดงฟิล์มกันรอย! อยากเปลี่ยนหน้าจอมือถือใหม่ เลือกแบบไหนดี ทำไมคนขายชอบเชียร์ให้ใช้ฟิล์มไฮโดรเจล มันดียังไง Techhub พาไปหาคำตอบกัน

ฟิล์มกันรอยเป็นปราการด่านแรกที่ช่วยปกป้องมือถือสุดหวงของคุณให้ปลอดภัยจากรอยขีดข่วน ป้องกันความเสียหายหน้าจอจากแรงกระแทกตอนเผลอทำหลุดมือได้อย่างดี เปลี่ยนฟิล์มดีกว่าซ่อมหน้าจอเพราะมันไม่คุ้ม หลายคนก็ไม่อยากจะเสี่ยง

ฟิล์มกันรอยแบบ PET (Polyethylene Terephthalate) ป้องกันรอยได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่สามารถป้องกันการกระแทกได้เหมือน ฟิล์มกระจก ป้องกันได้แค่ร่องรอยจากเหรียญ หรือการขูดขีดของกุญแจเวลาใส่รวมกันในกระเป๋า ข้อดีของมันคือ มีราคาถูก ข้อเสียคือดรอปแสง สีไม่ตรงกับความเป็นจริง อายุการใช้งานน้อย

ฟิล์มกันรอย TPU (thermoplastic polyreuthane) เป็นฟิล์มที่มีเพิ่มคุณสมบัติป้องกันรอยขีดข่วน ป้องกันคราบน้ำมัน มีความยืดหยุ่น และความเหนียวมากขึ้น สามารถช่วยดูซับแรงกระแทกที่ไม่รุนแรงได้ ใช้ป้องกันตัวเครื่องจากฝุ่นได้ดี ส่วนข้อเสียคือ เคลือบสารกันแสงสะท้อนอาจมีคุณสมบัติบางอย่างเสื่อมสภาพเมื่อใช้งานไปนาน ๆ ที่สำคัญแตก ร้าวได้ง่าย เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ

ฟิล์มกระจก (Tempered glass) หรือฟิล์มนิรภัย หนามากกว่าฟิล์มพลาสติกทั่วไป เคลือบสาร oleophobic ช่วยป้องกันรอยนิ้วมือ ช่วยลดแสงจ้า หน้าจอคมชัด ทำความสะอาดรอยนิ้วมือได้ง่าย กันรอยของมีคมได้ดีกว่า แต่ข้อเสียคือ ราคาสูง มักจะพ่วงประกันหลังการขาย

ฟิล์มไฮโดรเจล (Hydrogel Film) เป็นนวัตกรรมล่าสุดของฟิล์มกันรอย ที่พัฒนาเทคโนโลยีขึ้นมาอีกขั้น จากฟิล์ม TPU ทำให้เนื้อฟิล์มไฮโดรเจล มีความยืดหยุ่นสูงกว่า กระจายแรงกระแทกได้ดีกว่า ขอบไม่บิ่น เนื้อฟิล์มไม่แตก ไม่ร้าวแบบฟิล์มกระจก สมานรอยขีดข่วนได้ดี ใช้ได้นาน ไม่ทำให้เกิดอันตรายบาดนิ้ว บาดหน้า แถมยังคมชัด ทัชแม่น สแกนไว ปลอดภัยทุกแรงกระแทก รองรับทุกอุปกรณ์แถมราคาถูกกว่าฟิล์มกระจก

 

6 เหตุผลที่ควรใช้ฟิล์มไฮโดรเจล

1. ปกป้องได้ดีกว่าฟิล์มทั่วไป : เนื้อฟิล์มยืดหยุ่นสูง ช่วยกระจายแรงกระแทก ตกไม่แตก ไม่อันตราย ไม่บาดนิ้ว ไม่บาดหน้า สมานรอยขีดข่วนได้
2. บางเฉียบ เพียง 0.15 มม. : ติดได้เต็มจอ ใส่ได้กับทุกเคส แก้ปัญหาขอบลอย เพราะขอบฟิล์มโค้งตามตัวเครื่องโทรศัพท์ ติดได้แนบสนิท ขอบไม่บิ่นไม่ร้าวแบบฟิล์มกระจก
3. เนื้อฟิล์มใส เหมือนไม่ได้ติดฟิล์ม : ช่วยให้หน้าจอแสดงผลคมชัด สีสันสดใสไม่ว่าจะมองจากมุมไหน
4. แม่นยำขึ้น : สแกนรอยนิ้วมือ และสแกนหน้าได้เป๊ะ ใช้ได้นาน แถมราคาถูกกว่าด้วย

ฟิล์มไฮโดรเจล มีเทคโนโลยีสมานรอยขีดข่วนเล็กน้อยบนเนื้อฟิล์มได้เองใน 36 ชม. ทำให้ฟิล์มคงความสดใส มีอายุการใช้งานได้นานขึ้น แถมติดง่าย ไม่ต้องใช้กาวหรือน้ำ ไล่ฟองอากาศได้ง่าย ติดแล้วไม่ทิ้งคราบกวนใจด้วย

ด้วยความที่เนื้อฟิล์มบางเฉียบ ทำให้ฟิล์มไฮโดรเจลได้รับความนิยม และถูกเลือกใช้ปกป้องให้กับหลายๆ อุปกรณ์ นอกจากสมาร์ทโฟนแล้วยังมีสมาร์ทวอทซ์ แท็ปเล็ต กล้องถ่ายรูป เกมคอนโซลแบบพกพา ลำโพง หูฟัง บัตรเครดิต บุหรี่ไฟฟ้า รวมไปถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อื่นๆ ด้วย

ฟิล์มกันรอย แบบไหน เหมาะกับใคร
1. แบบใส (Hydrogel Film Clear) ไม่บดบังหน้าจอ ให้สีสันสดใสภาพคมชัด เหมือนไม่ได้ติดฟิล์ม
2. แบบด้าน (Hydrogel Film Matt) ทัชลื่น ป้องกันรอยนิ้วมือ ลดแสงสะท้อนหน้าจอ เล่นเกมได้สะดวก
3. แบบถนอมสายตา (Hydrogel Film Anti Blue Ray) ช่วยตัดแสงสีฟ้า ลดอาการตาล้า ต้นเหตุจอประสาทตาเสื่อม

สำหรับมือใหม่ ที่อยากลองใช้ ฟิล์มไฮโดรเจล Techhub แนะนำให้ไปติดตามร้านที่ติดฟิล์มไฮโดรเจล ทัชได้ทัชดีคอมมี่ไฮโดรเจล สังเกต Logo Commy ฟิล์มคอมมี่มีดีกว่าแค่กันรอย หรือสอบถามที่หน้าร้านว่ามีบริการติดฟิล์มไฮโดรเจลของคอมมี่หรือไม่ แต่ถ้าไม่สะดวกไปที่หน้าร้าน ก็สั่งซื้อทางออนไลน์มาลองติดเองได้ เหมือนกัน 

อย่าหาทำ ถึงแม้ฟิล์มไฮโดรเจลจะป้องกันรอยขีดข่วนเล็กน้อย จากของไม่มีคม อย่างปากกา smart pen ได้ดี แต่ไม่ได้แปลว่าจะกันรอยขีดข่วนที่มาจากของแหลมคม เช่น เอามีดคัตเตอร์ขูด เพราะฉะนั้น อย่าหาทำครับ

อยากได้ฟิล์มกันรอยคุณภาพดีไปดูเลย LAZADA Shopee

Facebook Comments