How to วิธีแก้ไขสิ่งที่น่ารำคาญ บน Windows 10

เราต่างรู้กันดีว่า Windows 10 คือระบบปฏิบัติการที่ดีที่สุดของ Microsoft ตอนนี้ (ใช่สิ มันคือตัวล่าสุด ฮ่า ๆ ) แต่แม้มันจะดีแค่ไหน มันก็ยังมีสิ่งที่สร้างความรำคาญอยู่นิดหน่อย ลองอ่านบทความนี้ แล้วดูมีปัญหาที่รำคาญใจอยู่ไหม

1.Stop Auto Reboot 

เมื่อมีการอัปเดต Windows ในแต่ละครั้งระบบจะขึ้นแจ้งเตือนให้เรา Restart Windows หากเรานิ่งเฉยไม่ยอมกด Restart ไปสักพัก Windows จะ Force Restart หรือบังคับให้เรา Restart เองโดยไม่สนเรากำลังเปิดแอปหรือทำงานอะไรอยู่

วิธีตั้งค่าใหม่คือให้เราใช้งานฟังก์ชั่น Active Hours เพื่อบอก Microsoft ว่าเรามักจะทำงานอยู่ช่วงเวลาใด ซึ่ง Microsoft จะไม่บังคับ Restart ในเวลานั้นครับ

ให้เราไปที่ Setting > Update & Security > Windows Update > Change active hours   และในช่อง Automatically adjust active ….  ให้กดติ๊กปิด แล้วกำหนดเวลาส่วนใหญ่ที่เรานั่งทำงาน จากนั้นกด Save ครับ 

2.Prevent sticky Key (ปิดการใช้งาน Sticky Key)

Sticky Keys เป็นฟีเจอร์สำหรับผู้ที่มีความลำบากในการกดปุ่มคีย์พร้อมกันสองปุ่มหรือมากกว่า เมื่อจำเป็นต้องกดคีย์ลัดที่เป็นคีย์ผสม เช่น CTRL+F, ฟีเจอร์ Sticky Keys นี้จะทำให้ผู้ใชสามารถทำการกดปุ่มคีย์ทีละหนึ่งปุ่ม แทนการกดพร้อมกันได้

แต่หากเราหากเราใช้งานงานบางปุ่มบ่อยอย่าง ปุ่ม Shift และเผลอกดมันจนครบ 5 ครั้ง ระบบจะขึ้นเตือนว่าเราจะเปิดใช้งาน Sticky Key แม้จะเราจะกดเปิดไปแล้ว ซึ่งมันสร้างรำคาญให้เราพอสมควร วิธีปิดคือ

ห้เราไปที่ Setting > ease of access > Keyboard > Use Sticky Key ติ๊ก Allow the shortcut key to start sticky keys ออกครับ

3.Use a PIN, Not a Password

ใน Windows 10 จะกำหนดให้เราใส่รหัสผ่านทุกครั้อเมื่อต้อง Login เข้าเครื่อง ซึ่งบางครั้งเราก็เบื่อ Password ยาว ๆ และใช้ใช้เป็นอย่างอื่นแทน เช่น PIN ซึ่งเราสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ครับ

ให้เราไปที่  Settings > Accounts > Sign-in options  จากนั้นให้เราเลือกที่ PIN แล้วกด add รหัสเข้าไปครับ 

4.Hide or  Cortana

แม้ผมจะเป็นแฟนของ Windows 10 แต่ผมยังไม่เห็นถึงประโยชน์ในการใช้งาน Cortana อย่างจริงจัง และไม่ได้ใช้อะไร ก็ปิดมันไปซะเถอะนะ

ด้วยความที่มันไม่สามารถ Uninstall ได้ก็ให้เราปิดจาก Taskbar แทน โดยไปที่ icon cortana คลิกขวา เลือก Unpin from start ครับ 

5.Unlink Onedrive 

เช่นเดียวกับ Cortana Microsoft ติดตั้ง Onedrive มาให้ตั้งแต่ติดตั้งเครื่อง และมันจะถูกล๊อคอินอัตโนมัติเมื่อเราใช้งาน Windows 10 มันจะสะดวกดีหากเราได้ใช้งาน แต่ถ้าไม่ได้ใช้ มันจะคอยเด้งเตือนอยู่บ่อยครั้งเพราะอยากให้เราไปใช้งานครับ

เราสามมารถปิดการเชื่อมโยงระหว่าง Onedrive กับบัญชีของ Microsoft ได้นะครับ โดยไปที่ iCon Onedrive ที่ Taskbar เลือกปุ่ม Help&Setting และเลือก Setting 

จากนั้นใน Account กดเลือก Unlink This PC เป็นอันเสร็จครับ 

 

 

 

Facebook Comments