เราจะรู้ได้ไงว่า โทรศัพท์ถูกแฮก นี่คือวิธีตรวจสอบที่ Techhub รวบรวมให้

โทรศัพท์ถูกแฮก

โทรศัพท์ถูกแฮก ไม่ใช่เรื่องที่จะละเลย

ในโลกที่เราเชื่อมต่อกันและออนไลน์มากขึ้น การใช้ชีวิตโดยปราศจากมือถือมันแถบเป็นไปไม่ได้เลย นอกจากความสะดวกในการสื่อสารกับผู้คนแล้ว มันยังมีแอพพลิเคชั่นที่มีประโยชน์มากมายที่เราอาจใช้พยุงชีพได้ในช่วงนี้ด้วยซ้ำ

แต่เหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ  ด้วยข้อดีและสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดที่มี มันก็มักนำพาอันตรายมาอยู่ในมือแบบไม่รู้ตัวเหมือนกัน

ปัจจุบันจำนวนมัลแวร์กำลังมีการเติบโตขึ้นอย่างมาก (ทั้ง spyware, ransomware, keyloggers, etc และอื่น ๆ อีกมาก)  โดยมือถือกลายเป็นอุปกรณ์ที่เป็นเป้าหมายของเหล่าแฮกเกอร์  แต่อย่าพึ่งกังวลไป  หากถามว่า “เราะถูกแฮกไหม”  ก็ต้องบอกว่าหากเราระวังตัวเองอยู่เสมอก็ไม่ต้องกลัว แต่หากอยากรู้อาการต่าง ๆ จริง ๆ เรามคำอจอบให้

1.มือถือเราอาจมีพฤติกรรมแปลก ๆ

เช่นเดียวกับร่างกาย เมื่อไวรัสเข้าไปในเครื่อง มันมักทำให้มือถือที่โดนมีพฤติกรรมแปลก ๆ เช่น

 • หน้าจอเปลี่ยนเป็นสีดำหรือขึ้นตัวเลขแปลก
 • เครื่องรีเซ็ตตัวเองบ่อย
 • แบตเตอรี่หมดไวกว่าปกติ (ต้องแยกให้ออกระหวางแบตเสื่อมหรือโดนไวรัสนะ เพราะแบตเเสื่อมจะค่อย ๆ เสื่อม)
 • บันทึกการโทร โทรไปหาเบอร์ที่ไม่รู้รัก
 • มีการส่งข้อมูลให้ทุกคนในรายชื่อ

ซึ่งแฮกเกอร์สามารถแฮ็คเข้าไปการใช้งานต่าง ๆ ในเครื่องของเราและส่งสแปม ไวรัส หรือมัลแวร์ ไปยังรายชื่อที่เราบันทึก เพื่อล่อให้คนอื่นติดกับดักเพิ่ม โดยข้อความที่ส่งจะเป็นเชิงฟิชชิ่งที่ “ขอความช่วย” “ช่วยโอนเงินให้หน่อย” หรือ “ดูคลิปนี้สิ (แนบลิ้งค์) มันตลกมากเลยนะ โดยหากกด เพื่อนเราจะโดนหางเลขไปด้วย

นอกจากนี้ พวกเขายังสามารถขโมยรหัสผ่านที่เก็บไว้ในอุปกรณ์ได้ แม้กระทั่งการขโมยข้อมูลบัตรเครดิต  และนี่เป็นเหตุผลที่สำคัญมากที่เราควรรู้ไว้ว่า มือถือของเราจะถูกแฮกและติดไวรัสเมื่อใด

2.มี Pop-ups หรือ screensavers แปลก ๆ

มีมัลแวร์จำนวนมากที่ส่งให้แบบปูพรมผ่นเว็บไซ์หรือสื่อโซเชี่ยลมีเดีย ผ่านป๊อปอัปโฆษณาสุ่ม และเมื่อคลิก มันจะนำเราไปยังเว็บไซต์ที่ฝังมัลแวร์ไว้ เพื่อหลอกล่อให้เราทำอย่างอื่นต่อ ดังนั้น อย่ากด Pop-ups ที่หลอกล่อมากกว่าปกติ หรือที่เราไม่รู้จัก

3.โทรศัพท์ช้าและเน็ตหมดเร็วเกิน

โทรศัพท์ช้า ก็อาจเป็นสัญญาณหนึ่งที่ของการถูกแฮกได้เช่นกัน แต่ต้องสังเกตดี ๆ นะ ไม่ใช่ไปเอาโทรศัพท์รุ่นเก่ามาใช้แล้วบอกมนถูกแฮกก็ไม่ใช่มะ  ง่ายคือให้เราลองนึกว่า ก่อนหน้านี้เราไปกดลิ้งแปลก ๆ ไว้หรือเปล่า หรือให้ลองรีเซ็ตค่าโรงงานดู

ส่วนเน็ตหมดไว้นี่ ก็มีความเป็นไปได้ ให้ลองเข้าไปเช็คจำนวนการใช้งาน Data ในเครื่องดูว่า มีการใช้ในแอพอะไรบ้าง ซึ่งหากเราไม่ได้เป็นดูหนังในมือถือ เรื่องนี้ยิ่งน่าสงสัย

4.แอพแปลก ๆ ที่ติดตั้งไม่รู้ตัว

หากโทรศัพท์ของเรามีแอพที่คุณไม่ได้ดาวน์โหลดมาเอง นี่เป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่แฮ็กเกอร์อาจเข้ามาโหลดมาตั้งให้เราเองเป็นได้

หากเราเจอเรื่องนี้ เราควรทำอย่างไรต่อ

 • ลบแอพต่าง ๆ ที่เราไม่ได้เป็นคนโหลด
 • ค่อย ๆ ไล่ลบแอพที่แฝงโฆษณามาก ๆ
 • บอกทุกคนในรายชื่อว่า อย่ากดลิ้งค์ใด ๆ ที่ส่งไปให้ เพราะอาจจะเป็นฟิชชิ่ง
 • ใช้ซอฟต์แวร์ Antivirus ในเครื่อง
 • ถ้าทำทุกอย่างแล้วยังไม่ดี รีเซ็ตค่าโรงงานไปเลย
 • ถ้ายังไม่ดีขึ้น แนะนำให้เปลี่ยนเครื่องครับ (หมดหนทางแล้วจริง ๆ)

 

 

Facebook Comments