How to : ฟังเพลง Youtube ผ่านสมาร์ทโฟนแบบปิดหน้าจอได้ (Android/iOS)

คือจนถึงบัดนี้ Youtube Red หรือชื่อใหม่ว่า YouTube Premium ก็ยังไม่เปิดให้บริการในไทยเสียที ซึ่งเวลาก็ล่วงเลยมาเกือบ 3 ปีแล้ว….. สำหรับบริการดังกล่าวคือ การดู Youtube แบบเสียค่ารายเดือน โดยแลกกับ ไม่มีโฆษณา ดาวน์โหลดวิดีโอได้ มี YouTube Music และ สามารถปิดหน้าจอสมาร์ทโฟนแล้วฟังเพลงจาก Youtube โดยไม่ดับได้ นับเป็นฟีเจอร์ที่หลาย ๆ คนรอคอย แต่ YouTube Premium ยังไม่มา ก็รอคอยกันต่อไป

ดังนั้น How to ในครั้งนี้จึงขอเสนอทิปสุดคลาสสิคกลับมาอีกครั้ง นั้นคือวิธีฟังเพลง Youtube ผ่านสมาร์ทโฟนแบบปิดหน้าจอได้ จากคราวก่อนผมแนะนำขอเฉพาะวิธีของ Android คราวนี้เพิ่มเติมฝั่ง iOS เข้ามาด้วย ซึ่งจะมีวิธียังไงบ้าง ลองมาดูกันเลยครับ

Android

เริ่มจากฝั่ง Android สำหรับใครที่ใช้ Android อันดับแรกให้เปิดแอปฯ Google Chrome ก่อนเลย จากนั้นก็เปิด Youtube ผ่าน Chrome

หลังเข้าสู้หน้า Youtube ผ่าน Google Chrome แล้ว ต่อไปก็กดค้นหาเพลงที่เราต้องการฟังได้เลย เมื่อได้เพลงที่ต้องการแล้ว ก็ให้กดที่แถบ “3 จุด” ตรงหัวมุมขวามือของแอปฯ Chrome จากนั้นก็เลือก “เว็บไซต์เวอร์ชันเดสก์ท็อป” (หรือ Desktop Version)

ภาพที่มีเสียง (เปียโน) ออกมา !!

เมื่อกดที่ตัวเลือกดังกล่าว ตัว Youtube ที่เราเปิดอยู่ก็จะเข้าสู่หน้า Desktop Mode หรือโหมดแสดงผลแบบเดียวกับ PC นั้นเอง ซึ่งในโหมดนี้หากเราเปิดเพลงหรือคลิปวิดีโอใน Youtube ค้างไว้ เราก็สามารถคงสถานะ  

Background Playback หรือการฟังเพลงบน Youtube แบบปิดหน้าจอสมาร์ทโฟนได้นั้นเอง ซึ่งจากปกติหากเรากำลังดูคลิปบน Youtube อยู่ หากเราปิดหน้าจอสมาร์ทโฟนลง ตัววิดีโอก็จะถูกหยุดชั่วคราวทันที แต่หากเราเปิดคลิป Youtube ผ่าน Chrome ในโหมด Desktop ค้างไว้ เราก็สามารถฟังเพลงหรือเสียงจากคลิปที่เราเปิดใน Youtube ต่อได้โดยไม่ดับนั้นเอง

iOS

ต่อไปลองมาดูวิธีของฝั่ง iOS กันบ้าง สำหรับวิธีก็จะคล้าย ๆ กับฝั่ง Android เลย โดยเริ่มแรกให้แอปฯ หรือบราว์เซอร์ Safari จากนั้นก็เข้าเว็บ Youtube จากนั้นกดแถบด้านบนค้างไว้ แล้วเลือก Reques Desktop Site ก็จะเข้าสู่หน้า Desktop Mode เช่นเดียวกัน

จากนั้นก็พิมพ์ชื่อเพลงที่เราชอบลงไป

เสร็จแล้วก็ลงปิดหน้าจออุปกรณ์ดูแล้วลงเปิดขึ้นมาใหม่ แล้วลองลากแถบแจ้งเตือนจากด้านบนของจอลงมา จะเห็นว่ามีเพลงที่เราเปิดใน Youtube ผ่าน Safari ยังเปิดค้างเอาไว้อยู่ และถึงตรงนี้แม้เราจะเปิดแอปฯ อื่น ๆ ตัวเพลงก็ยังคงเล่นต่อไปด้วยครับ

อาจมีคำถามว่า “ทำไมไม่ฟังผ่านแอพฯ ออนไลน์ไปเลย” อย่างพวก Joox , Spotify ฯลฯ เอาจากประสบการณ์ตรง ผมเคยเจอปัญหา Search หาชื่อเพลงยาก บนแอปฯ เหล่านี้ ต้องพิมพ์ชื่อให้ครบทุกตัวอักษรเอย หรือหาไม่ได้เลย ในขณะที่ Youtube นั้น กลับค้นหาได้ง่ายกว่ามาก ไม่ต้องพิมพ์ชื่อครบ ก็มีระบบค้นหาชื่ออัตโนมัติให้ทันที หรือไม่ว่าจะพิมพ์อะไรก็ค้นหาเจอทันใจ เพราะเหตุนี้อาจทำให้หลาย ๆ คน นิยมเปิดเพลงผ่าน Youtube มากกว่านั้นเองครับ

Facebook Comments