วิธีใช้งาน App ให้ปลอดภัย หมดกังวลว่าแอปใดจะแอบขโมยไฟล์ในเครื่อง

วิธีใช้งาน App ให้ปลอดภัย หมดกังวลว่าแอปใดจะแอบขโมยไฟล์ในเครื่อง
วิธีใช้งาน App ให้ปลอดภัย หมดกังวลว่าแอปใดจะแอบขโมยไฟล์ในเครื่อง

สืบเนื่องจากผู้ใช้ Pantip รายหนึ่งมาโพสต์ว่า App อีคอมเมิร์ชเจ้าดังราย แอบขโมยรูปของพวกเขาจากเครื่อง โดยที่ไม่ได้ขออนุญาต ทำให้เกิดประเด็นว่า แอปเหล่านี้มีความปลอดภัยขนาดไหน

ส่วนหนึ่งที่แอปทำอย่างนั้นกับเราได้ นั่นเพราะตอนที่เราจะใช้งานแอป เราได้อนุญาตให้แอปเข้าถึงสิ่งต่าง ๆ ในเครื่องเกินความจำเป็นเกินไปหรือ หรือบางแอปก็ชอบไม่ยินยอมให้ใช้งาน หากเราไม่ยอมกดยินยอม

บทความนี้ผมจึงอยากแนะนำวิธีใช้งานแอปให้มีความปลอดภัย (อย่างน้อยก็ป้องกันข้อมูลเราได้ระดับหนึ่ง) เพื่อไม่ให้แอปใดแอบจิ๊กข้อมูลเราออกไป

  1. เช็คว่าแอปนั้นเข้าถึงข้อมูลอะไรของเราบ้าง โดยเข้าไปที่แอปใน Google เลือกเข้าสักแอปหนึ่ง เพื่อกดดูรายละเอียดสิทธิ์ ว่ามีการเข้าถึงส่วนแปลก ๆ หรือเข้าถึงเกินความจำเป็นหรือเปล่า ถ้ามีการเข้าถึงที่แปลกเกินไป ก็ให้ระวังตัวไว้ก่อน

โดยกดที่ About this app  >> เลื่อนลงมาด้านล่างสุดกดที่ App permissions แล้วดูว่า App มีการเข้าถึงข้อมูลอะไรที่ไม่จำเป็นหรือไม่ อย่างในแอปที่ยกมาเป็นตัวอย่าง มีการเข้าถึง Location ของผู้ใช้งาน เพราะมีความจำเป็นแทร็คเวลาไปส่งอาหาร ก็ถือเป็นเรื่องปกติ  แต่ด้านล่างคือ เข้าถึง Data ที่มีการเข้าอินเทอร์เน็ตของเรา อันนี้ก็อยากถามเขาเหมือนกันว่า จะเอา Data  เราไปทำอะไร แต่คิดว่าน่าจะเอาไปประมวลผลเพื่อทำกิจกรรมทางการตลาด

2. อ่าน รีวิวของแอปนั้น ๆ ส่วนใหญ่แอปใน Google ทั้งหมดถ้ามีการโหลดใช้งานมาก ๆ จะถูกผู้ใช้รีวิวไว้ ถ้าแอปไม่ปลอดภัย เราก็จะเจอข้อมูลความไม่ปลอดภัยนั้นจากผู้ใช้งาน

3. ติดตั้งแอปที่ได้รับการยอมรับจาก Google หลายคนมักชอบมุดไปติดตั้งแอปที่ไม่ได้ผ่าน Google Play Store ซึ่งพวกนี้อันตรายมาก และเราไม่รู้เลยว่า แอปดังกล่าวแอบเข้าถึงข้อมูลใดในเครื่องบ้าง

4. ติดตั้งแอปเฉพาะที่ใช้งาน หลายคนชอบโหลดแอปมาเผื่อใช้ แต่เอาเข้าจริง ๆ ใช้อยู่ไม่กี่แอป ยิ่งแอปเยอะ คุณอาจต้องมานั่งปวดหัวนั่งเช็คแอปแต่ละแอปว่า เข้าถึงข้อมูลอะไรในเครื่องบ้าง

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีง่าย ๆ ที่เราสามารถเช็คการเข้าถึงข้อมูลของแอปได้ด้วยตนเอง

Facebook Comments