How to สอนเด็กเขียนโค้ด เขียนโปรแกรม สำหรับพ่อแม่ไม่มีพื้นฐาน

วันนี้มาในโหมดครอบครัวกันซักเล็กน้อย เนื่องจากเห็นว่าตอนนี้เทรนด์สอนเด็กเขียนโปรแกรมกำลังมาแรงมากถึงมากที่สุด ขนาดว่าหลายประเทศทั่วโลกพากันบรรจุวิชา Coding ไว้ในหลักสูตรชั้นประถมเรียบร้อย เรียกได้ว่าเริ่มเพาะเมล็ดกันตั้งแต่เล็กแต่น้อย เพราะเขาว่ากันว่านี่แหละคือทักษะจะมีค่ามาก ๆ สำหรับการทำงานในอีก 10-20 ปีข้างหน้า

ผู้เชี่ยวชาญมองว่ากันว่าการสอนเด็กเขียนโปรแกรมจะไม่ใช่แค่แฟชั่น พ.ศ. นี้เท่านั้น แต่จะกำลังจะเป็นความรู้พื้นฐานแห่งโลกอนาคต ไม่ต่างจากคณิตศาสตร์หรือภาษาอังกฤษ แต่ในระบบการศึกษาไทยอาจจะยังเคลื่อนตัวช้ากว่าต่างชาติอยู่บ้าง ทำให้พ่อแม่ยุคใหม่ที่ไหวตัวทัน เริ่มหันมาสอนลูกเขียนโปรแกรมด้วยตัวเองกันซะเลย

วันนี้แอดมินก็เลยจะมาฝากทริกกันสักเล็กน้อย สำหรับพ่อแม่ที่ไม่มีพื้นฐาน หรือไม่ได้โปรเรื่องเขียนโปรแกรม แต่อยากจะฝึกลูกเขียนโปรแกรมดูบ้าง เริ่มต้นยังไงดี ต้องเตรียมอะไรบ้าง ตามมาดูเลย

  1. พ่อแม่ต้องเข้าใจก่อนว่า Coding ไม่ใช่เรื่องยาก

ขั้นแรกนะครับ ผู้ใหญ่ต้องปรับ Mindset ก่อนเลย บางคนมองว่าการเขียนโปรแกรมเป็นเรื่องของพวกโปรแกรมเมอร์ ดูยาก ดูเนิร์ด แต่ความจริงแล้วคอนเซ็ปต์ของ Coding แฝงอยู่ในชีวิตประจำวันของเราอยู่แล้ว และจะเข้ามาเกี่ยวมากขึ้น ๆ ทุกวัน การมีพื้นฐานด้านนี้จึงสำคัญกับอนาคตเด็ก และไม่ใช่การทรมานเด็กอย่างแน่นอน ยิ่งเริ่มเรียนไวจะยิ่งง่ายด้วยซ้ำ

  1. แนะนำคอนเซ็ปต์ของ Programming ก่อน

อธิบายให้เด็กเข้าใจว่าการเขียนโค้ด การเขียนโปรแกรม ก็คือการเขียนคำสั่งให้เครื่องจักรทำตาม และมีอยู่ทุกที่ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นในมือถือ แท็บเล็ต ทีวี รีโมต เครื่องซักผ้า ฯลฯ เด็กจะได้รู้สึกว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัว และถ้าเขาสามารถเขียนได้ ก็จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ได้อีกเยอะแยะเลย

  1. หาอุปกรณ์เรียนรู้ที่ไม่ใช่คอมพิวเตอร์

การฝึก Coding ไม่จำเป็นต้องใช้คอมเสมอไปนะครับ การนั่งหน้าจอคอมนาน ๆ คงไม่ดีสำหรับเด็กเท่าไร ควรหาอุปกรณ์อื่นมาใช้แทน เช่นพวกหุ่นยนต์ของเล่นที่ออกแบบมาเพื่อฝึกสอนทักษะ Coding สำหรับเด็กโดยเฉพาะ ในเว็บไซต์ของต่างประเทศก็มีขายอยู่หลายแบบ หรือถ้าในไทย Ubtech Robotics ก็มีหุ่นยนต์ฝึกเขียนโค้ดออกมาวางขายหลายรุ่นอยู่ มีทั้งของเด็กวัยอนุบาล เด็กประถม ไปจนถึงแบบชุดเกราะไอรอนแมน แอดมินเองเคยได้ลองเล่นมาบ้าง ก็ถือว่าใช้ได้เลย

  1. เรียนรู้ไปพร้อมกับเด็ก

เมื่อได้ของเล่นมาแล้ว ก็เรียนรู้ไปพร้อมกับลูกเลยครับ พวกหุ่นยนต์ฝึก Coding เนี่ยจะออกแบบมาเพื่อคนไม่มีพื้นฐานมาก่อนโดยเฉพาะ เรียกได้ว่า For Dummies จริงแท้แน่นอน รับรองว่าเข้าใจง่ายสุด ๆ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถเรียนรู้ไปพร้อมกันได้ เป็นการใช้เวลาด้วยกันในครอบครัวอย่างมีคุณภาพ

  1. ตั้งโจทย์ง่าย ๆ ให้ลูกเล่น

สมัยนี้เขากำลังฮิตการเรียนรู้รูปแบบเกม (Gamification) กันครับ ลองสร้างภารกิจขึ้นมาให้ลูกลองแก้ปัญหาด้วยหุ่นยนต์ Coding ประมาณว่า ให้หุ่นยนต์คีบขยะไปลงถัง ให้หุ่นยนต์เดินตามเส้นบนพื้น หรือตั้งโจทย์ให้หุ่นยนต์ทำท่าทางต่าง ๆ ช่วยฝึกทักษะ Coding ไปพร้อมทักษะการแก้ปัญหาและความคิดสร้างสรรค์ ถ้าลูกทำสำเร็จก็อย่าลืมแจกรางวัลให้ด้วยนะครับ

  1. สร้าง Role Model

แนะนำให้เด็กรู้จักคนดังสายไอทีที่ประสบความสำเร็จ หรือตัวละครเท่ ๆ สายนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ เพื่อเป็นแบบอย่างเจ๋ง ๆ ให้เด็กดู ให้เด็กรู้สึกว่าสิ่งที่เรียนจะเป็นประโยชน์ได้จริง สร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้ และจะทำให้เก่งเหมือนไอดอลที่ตัวเองชอบ ยกตัวอย่างเช่น คุณลุงอีลอน มัสก์ หรือคุณลุงโทนี่ สตาร์กสุดเท่

  1. สนับสนุนต่อยอด

ถ้าเด็กฉายแววด้านนี้ ควรสนับสนุนไม่ให้การเรียนรู้ขาดตอน อาจหาอุปกรณ์ฝึกที่ยากขึ้นมาให้ เช่นถ้าเป็นหุ่นยนต์ของ Ubtech Robotics ก็จะมีหุ่นยนต์ให้เลือกได้หลายรุ่น สำหรับเด็กหลายวัย หรือมีพื้นฐาน Coding ต่าง ๆ กัน สุดท้ายแม้ว่าเด็กจะถนัดด้านอื่นมากกว่า แนวคิดที่ได้จาก Coding ก็จะยังติดตัวไปตลอดชีวิต ปลูกฝังสกิลการคิดเป็นเหตุเป็นผล รับรองว่าเป็นประโยชน์แน่นอน

สนับสนุนต่อยอด

จริง ๆ ของเล่นสำหรับฝึกเขียนโค้ดมีอยู่หลายเจ้านะครับ พอจะหาสั่งซื้อตามเว็บนอกได้อยู่ แต่มันก็จะลุ้น ๆ หน่อย ตรงที่ไม่รู้ว่าของจะตรงปกไหม วัสดุปลอดภัยไหม ลูกจะชอบไหม จะเหมาะกับลูกตัวเองรึเปล่า อันหนึ่งก็ไม่ใช่ถูก ๆ ส่วนตัวแอดมินแนะนำว่าของแบบนี้ให้ลูกได้ลองแล้วค่อยซื้อจะดีที่สุดครับ

อย่างในงาน Commart Joy 2019 ที่จะถึงนี้ ทาง Ubtech Robotics ก็ได้มาเปิดบูทจัดแสดงแก๊งหุ่นยนต์ฝึกทักษะ Coding & Robotics ให้เด็ก ๆ ได้มาทดลองเล่นดูก่อนได้เต็มที่ มีคำถามอะไรพ่อแม่สามารถขอคำปรึกษาจากทางทีมงาน Ubtech ได้เลย ถูกใจตัวไหนก็สามารถซื้อได้เลยในราคาพิเศษครับ หุ่นยนต์ตัวเด่น ๆ ที่แอดมินเคยลองแล้วชอบ และจะมาโชว์ตัวในงานนี้ก็จะมี

  • น้องหุ่น “Jimu” หุ่นยนต์สำรวจตาโต ตีบตะขาบสายลุย สำหรับฝึกเขียนโปรแกรมเบื้องต้น เหมาะสำหรับเด็ก 6 ขวบขึ้นไป

หุ่นยนต์ “Jimu”

  • “Alpha 1E” หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์สุดเท่ หน้าเข้ม ๆ เหมาะกับเด็กอายุ 12 ขวบขึ้นไป ใช้ฝึกเขียนโปรแกรมในระดับต้นถึงกลาง สามารถเต้น โยคะ เล่านิทาน และวาดลวดลายศิลปะการต่อสู้ได้ และบอกเลยว่าเต้นเก่งมาก ๆ

หุ่นยนต์ ● “Alpha 1E”

  • “Iron Man MK50” อันนี้ตัวโปรดของแอดเลย เป็นหุ่นยนต์ไอรอนแมนลิขสิทธิ์แท้ ฝึกเขียนโปรแกรมได้ พูดได้ เดินได้ แถมยังเล่นเกม AR ได้ด้วย

หุ่นยนต์ “Iron Man MK50”

มาเจอกับแก๊งหุ่นยนต์ Ubtech ได้ที่งาน Commart Joy 2019 บูท C8 ตั้งแต่วันที่ 4-7 กรกฎาคม 2562 ที่ไบเทค บางนา งานนี้ทาง Ubtech แอบกระซิบมาว่ามีกิจกรรมลุ้นรับหุ่นยนต์ Iron Man MK50 ที่บูทด้วย หรือสนใจชมสินค้าได้ที่ Pop Up Store (บูธ) UBTECH ที่ Power Mall ชั้น 4 สยามพารากอน ใครสนใจก็ลองแวะไปดูได้ครับ

Facebook Comments