เว็บโหลดช้าแก้ได้ แค่ล้างแคช เคลียร์คุกกี้บนเบราว์เซอร์

เคยไหมบางครั้งท่องเว็บอยู่ดีๆ เกิดมีปัญหา Browser ที่ใช้เริ่มมีอาการแปลก เปิดเว็บช้า อืดหรือใช้เวลานานกว่าปกติ สาเหตุอาจมาจากไฟล์แคชและคุกกี้ก็เป็นได้

ไฟล์ประเภทนี้เรียกว่า แคช (Cache) และ คุกกี้ (Cookie) เป็นไฟล์ที่มีข้อมูลเล็กๆ เกี่ยวข้องกับหน้าเว็บที่เข้าชม โดยจะเก็บสำเนาทั้งหมด หรือบางส่วนของภาพ เสียง และวิดีโอ ไว้ในไฟล์บนคอมพิวเตอร์ของเราขณะที่เข้าใช้เว็บเบราว์เซอร์

จุดประสงค์หลักก็เพื่อติดตามกิจกรรมออนไลน์ อย่างบันทึกการซื้อของออนไลน์ ตามร้านค้าตามเว็บไซต์ต่างๆ เป็นต้นถ้าหากเราไม่ล้างแคชเป็นประจำ อาจเสี่ยงด้านความปลอดภัยของข้อมูลต่างๆ ภายในเครื่อง และข้อมูลพวกนี้จะใช้พื้นที่บนฮาร์ดไดรฟ์มากเกินไป สังเกตอาการได้จากความเฉื่อยของคอมพิวเตอร์หรือของเบราว์เซอร์ที่เปลี่ยนไป โดยทางที่ดีเราควรจะหมั่นล้างข้อมูลเหล่านี้เป็นครั้งคราว อาจจะ 1-2 เดือนครั้ง

วิธีล้างข้อมูล Cache & Cookie ได้แบบง่ายๆ 

1. เข้าไปโหลดโปรแกรมที่มีชื่อว่า CCleaner กันก่อน


2.
เข้าไปที่เมนู Custom Clean หรือ Heath Check ก็ได้โดยทั้ง 2 เมนูจะจะทำงานคล้ายๆ กัน แต่จะต่างกันตรงที่การจัดสรรเลือก Browser ในการล้างข้อมูลได้เองกับให้มันล้าง Auto ทุกอันให้เลย

 

สังเกตว่าจะมี Browser ต่างๆ ที่ติดตั้งไว้ในเครื่องของเราให้เลือกตรงนี้ให้เราเลือกที่ต้องการและกด Run Cleaner ได้เลยครับผม

 

แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ทีนี้เว็บ Browser ก็จะเหมือนใหม่อีกครั้งแบบ Clean กันทีเดียวครับลองนำไปใช้กันดูนะครับ

Facebook Comments