วิธี สร้าง QR Code บนมือถือ แบบเร่งด่วน ใช้ง่าย สแกนได้ ไม่ต้องจำ

ในยุคที่รหัส QR ปลดล็อกทุกอย่างให้ชีวิตง่ายขึ้น การเข้าถึงที่ง่ายแค่หยิบกล้องมือถือขึ้นมาถ่ายรูป แต่ก่อนกว่าจะได้ภาพ QR Code มาแต่ละภาพเข้าเข้าไปที่หน้าเว็บเพื่อสร้างรหัสซึ่งบางเว็บก็ไม่น่าเชื่อถือหลอกให้ใช้ฟรีแต่แถมมาด้วยมัลแวร์ก็มี

แต่ตอนนี้การสร้างภาพ QR Code จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะทำได้จากมือถือ และคอมพิวเตอร์ บนหน้าเบราเซอร์ Google Chrome โดย QR ที่สร้างโดยกูเกิล จะมีรูปเจ้า T-Rex จากเกมไดโนเสาร์ที่ขึ้นมาตอนเน็ตใช้การไม่ได้ เป็นกิมมิคอยู่ตรงกลางโค้ด ที่ถึงจะไม่ใช่รูปแบบมาตรฐาน แต่ก็ยังสามารถอ่านได้ด้วย กล้องมือถือ หรือเครื่องสแกนโค้ด QR

Techhub มาแชร์วิธีสร้าง QR ผ่านเว็บแบบง่ายๆ ปลอดภัย เอาไปใช้งานได้เลยมาบอกกัน

วิธีสร้างรหัส QR บนคอมพิวเตอร์

บนในเดสก์ท็อป เข้าไปที่เบราว์เซอร์ Chrome เลือกเว็บปลายทางที่ต้องการ จากนั้นคลิกขวาที่พื้นที่ว่างบนหน้าเว็บจากนั้นเลือกสร้างโค้ด QR สำหรับเพจนี้หรือง่ายกว่านั้นอีก แค่คลิกไอคอน QR บนมุมขวาของช่อง URL ก็กดดาว์นโหลด QR CODE มาใช้งานได้ทันที

วิธีสร้างรหัส QR บน Android

เปิดแอป Chrome บนสมาร์ทโฟน Android ไปยังหน้าเว็บปลายทางที่ต้องการ แตะที่เมนูสามจุดด้านมุมขวาบน จากนั้นเลือกแชร์ในเมนูรายการเพิ่มเติม เลือก “QR Code” จากเมนูแชร์ จะเห็นป๊อปอัปขึ้นมาเกือบเต็มหน้าจอโดยมีโค้ด dino QR อยู่ตรงกลาง สามารถใช้งานได้เลย ให้คนอื่นสแกนได้เลย หรือหากต้องการบันทึกไว้ใช้ในภายหลังก็แค่แตะปุ่มดาวน์โหลด” QR Code จะเข้าไปอยู่ในแกลลอรี่ของโทรศัพท์ทันที

วิธีสร้าง QR Code บน iOS และ iPadOS

บนแอป Chrome สำหรับ iPhone ให้แตะปุ่มแชร์ในแถบที่อยู่ที่ด้านบนสุดของหน้าจอเพื่อเริ่มต้น บน iPad ให้แตะปุ่มเดียวกัน แต่จะอยู่ทางด้านขวาของแถบที่อยู่ จากนั้นเลือกสร้างรหัส QR” จะเห็นภาพ QR แบบไม่มีไดโนเสาร์ขึ้นมานะ แต่สามารถบันทึกลงในโทรศัพท์ได้แค่แตะปุ่มแชร์ที่ด้านล่างของหน้าจอ

ไปลองทำกันดูได้ครับ แค่นี้ก็มี QR Code ส่งต่อได้แบบปลอดภัยใช้งานกันแล้ว

Facebook Comments