เปลี่ยนคอมเก่า ให้เป็น Cloud ในบ้าน แชร์ไฟล์ได้ เอาไว้ดูหนัง ฟังเพลง

เคยไหมที่บ้านเรามีคอมหลายเครื่องหรือคอมเก่าที่ไม่ได้ใช้ และปล่อยทิ้งไว้อย่างใช้ประโยชน์ Techhub มีเทคนิคดีๆ ที่จะช่วยชุบชีวิตคอมเก่า แถมประหยัดพื้นที่บน Cloud หรือในเครื่องหลักของเรา

ลองเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ที่เก่าให้เป็น Media Streaming Server ที่สามารถแชร์ไฟล์ต่างๆ ผ่านทางบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตภายในบ้าน หรือสร้างNetwork ได้ในบ้านเราเอง

วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบเก็บไฟล์ต่างๆ เช่น เอกสาร ไฟล์เพลง วิดีโอ และภาพเอาไว้จำนวนมาก แต่ไม่อยากฝากไฟล์ไว้บนออนไลน์ให้เสียเงิน เพราะเราสามารถเปลี่ยนคอมเก่าที่ไม่ใช้แล้วให้เป็น Cloud ได้โดยเข้าไปตั้งค่าแบบง่ายๆ บน Windows ได้เลย

อยากรู้ว่าทำยังไง ไปดู

1. เปิดคอมพิวเตอร์ที่ต้องการตั้งค่าและเข้าไปที่ Control Panel > เลือก Network and Internet  

 

2. เลือก Network and Sharing Center

3. เข้ามาที่ Change advanced sharing 

4. ตั้งค่าในเช่นของ Private (ตรงนี้ถ้าใครเป็น Public ให้ไปปรับเป็น Private ในหน้าของ Wi-Fi ก่อนนะครับ)

 

ต่อมาก็มาที่ All Networks > Media streaming

 

ต่อมาก็มาตั้งชื่อให้กับตัวไดรฟ์ที่จะ Streaming ของเรา และกด Allowed เพื่อเปิดปิด การใช้งานและเข้าถึงไฟล์ต่างๆ ภายในเครื่องเรา

 

โดยข้อมูลที่จะ Streaming แชร์ข้อมูลนั้นจะมาจาก Documents , Music , Pictures , Videos ในนี้

ถ้าเราจะแชร์วิดีโอหรือภาพ และ ไฟล์ต่าง ๆ ให้เรานำไฟล์ไปไว้ใน Videos เลยครับข้อมูลตรงนี้ถูกนำไป Streaming ใน Networks ของเราผ่าน Wi-Fi   

 

5. ในหน้าตั้งค่า Media streaming จะมีหัวข้อ Choose power options โดยจะให้เรามาตั้งค่าไม่ให้เครื่องมีการปิดจอ หรือ Sleep ไป เพราะถ้าไม่อย่างนั้นข้อมูลที่ Streaming ไว้ก็จะหายไปด้วยหากเครื่องดับไป

ทีนี้สุดท้ายลองทดสอบด้วยการเปิดคอมอีกเครื่องที่เราไปที่ My Computer > Network ก็จะเห็นไดรฟ์ที่เราแชร์มาแล้ว สามารถดูวิดีโอของอีกเครื่องได้แล้วครับ

โดยเราสามารถนำไปสร้างเป็น Playlist ในการแสดงได้เป็นต่อๆ กันได้เลยสำหรับ วิธีนี้น่าจะถูกใจสาย Streaming หรือคนที่ชอบเก็บไฟล์หนัง หรือเพลงเอาไว้เป็นคลังส่วนตัวครับ