Huawei P20 หรือ P11 ส่องทิศทาง ข่าวลือ ความน่าจะเป็นของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Huawei

สำหรับใครที่ติดตามแวดวงสมาร์ทโฟนคงพอเดาออกว่าในช่วงต้นปีเช่นนี้ เป็นโอกาสที่เราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงทยอยเปิดตัวกันอย่างคึกคัก ซึ่งแน่นอนว่า Mobile World Congress (MWC 2018) ถือเป็นเวทีสำคัญระดับโลกในการเปิดตัวสมาร์ทโฟนจากหลายค่ายของฝั่ง Android หนึ่งในนั้น คือ Huawei !!!

Huawei P20

ในงาน Mobile World Congress 2017 Huawei เปิดตัว P10 และ P10 Plus เรือธงในตระกูล P Series ภายใต้รูปลักษณ์อันทันสมัย ประกอบกับความยอดเยี่ยมของกล้องคู่ที่ร่วมมือกับ Leica ส่งผลให้ Huawei ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้ทั่วโลก

ผ่านมาครบ 1 ปี ถึงเวลาที่ Huawei จะต่อยอดตระกูล P Series อีกครั้ง และหากไม่มีอะไรคลาดเคลื่อน งาน Mobile World Congress 2018 ที่กำลังจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 ก.พ. 2561 – 1 มี.ค. 2561 ที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน เราจะได้เห็น Huawei P Series รุ่นใหม่ ซึ่งบทความนี้จะไล่เรียงทิศทาง ข่าวลือ ความน่าจะเป็นที่กำลังจะเกิดขึ้นครับ

งานออกแบบ

ปลายปีก่อน Huawei nova2i กับ Huawei Mate 10 Series เป็นสองรุ่นที่ประเดิมใช้หน้าจอที่มีสัดส่วน 18:9 เพื่อพื้นที่การแสดงผลที่มากขึ้น พร้อมตัวเครื่องที่ออกแบบมาอย่างลงตัว ซึ่งคาดว่า Huawei P Series รุ่นใหม่ จะยึดแนวทางปฏิบัตินี้ต่อไป และมากับความละเอียดพื้นฐาน FHD+

รอยแหว่งคล้าย iPhone X ?

ภาพจาก GSMArena

ข่าวที่ยังไม่ยืนยันเกี่ยวกับรูปลักษณ์ของ Huawei P Series ที่มีกระแสข่าวว่าด้านหน้าจะมีรอยแหว่งที่คล้ายคลึงกับ iPhone X ซึ่งในเว็บไซต์ Amazon มีกระจกกันรอยแบบ 9H ที่มีรอยแหว่งด้านบนวางขาย และระบุด้วยว่าสำหรับ Huawei P20 Plus น่าสนใจว่าจริง ๆ แล้วจะเป็นจริงอย่างที่่มีข่าวหลุดออกมาหรือไม่

ฮาร์ดแวร์

หลัก ๆ ที่ Huawei หยิบยกขึ้นมาเป็นจุดเด่นเมื่อครั้งเปิดตัว Huawei Mate 10 Series เป็นเรื่องชิปประมวผล Kirin 970 ที่ผสมสานกับ AI หรือเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ในชื่อ Neural-network Processing หรือ NPU ระบบประมวลฉลาดๆ ที่ช่วยการทำงานภายในมีประสิทธิภาพและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น รวมถึงการใช้ร่วมกับกล้องถ่ายภาพ สามารถแยกแยะวัตถุ คน แสง พร้อมปรับโหมดที่เหมาะสม เพื่อให้ภาพถ่ายมีความสวยงาม ฉะนั้นแล้วยังเชื่อว่าในชิปประมวลผลใน Huawei P Series รุ่นใหม่ จะมาพร้อม Kirin เวอร์ชันใหม่ที่ผสมผสานกับ NPU ส่วนจะทำให้ฉลาดขึ้นกว่าเดิม มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นขนาดไหน อันนี้ผมอยากให้ติดตามดูครับ

ขณะที่มาตรฐานของแรมเชื่อว่าจะเป็นบรรทัดฐานเดียวกันทั้งหมด ส่วนจะให้มา 4GB หรือ 6GB นั้นก็ถือว่าดีทั้งคู่ และหน่วยความจำภายในก็เชื่อว่าจะเริ่มต้นที่ 64GB

กล้องหลัง 3 ตัว

ตัวอย่างลักษณะของกล้องหลัง 3 ตัว ที่คาดว่าจะมากับ Huawei P Series รุ่นใหม่

หลังจากที่พัฒนากล้องคู่ร่วมกับ Leica จนเป็นที่ยอมรับ มารอบนี้กระแสข่าวค่อนข้างแรงถึงการขยับกล้องหลังจากเดิม 2 ตัว เป็น “3 ตัว” ซึ่งข้อมูลเบื้องต้นที่หลุดออกมาและยังไม่ได้รับการยืนยันเปิดเผยว่า กล้อง 3 ตัวจะช่วยถ่ายภาพได้ในความละเอียด 40 ล้านพิกเซล นอกจากนี้ยังอาจมาพร้อมกับ Hybrid Zoom 5x หรือซูมได้ 5 เท่า โดยไม่สูญเสียความละเอียดภาพ พัฒนาขึ้นจากเดิมที่ทำไว้ Hybrid Zoom 2x ส่วนกล้องหน้าก็จะได้รับการพัฒนาขึ้นเช่นเดียวกัน

สแกนใบหน้า ?

แม้ในรุ่น Huawei Mate 10 Series จะยังยึดมั่นกับสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มด้านหลัง แต่เชื่อว่าจากกระแสระบบการรักษาความปลอดภัยด้วยการสแกนใบหน้าที่เริ่มถูกนำมาใช้มากขึ้นกับสมาร์ทโฟน ฉะนั้นมีความเป็นไปได้ที่ Huawei P Series รุ่นใหม่ จะเป็นครั้งแรกของการบรรจุสแกนใบหน้ามาด้วย ซึ่ง Huawei ก็เคยโชว์ต้นแบบฮาร์ดแวร์สำหรับสแกนใบหน้ามาแล้วด้วย (ชมคลิป)

วีดีโอจาก Notebook Italia

สุดท้าย !! จะชื่ออะไรกันแน่ ?

จาก Huawei P10 ก็น่าจะต่อด้วย P11 ซิ !! นั่นคือสิ่งที่หลายคนคาดการณ์ แต่ทว่ากระแสในตอนนี้พุ่งไปที่ชื่อ “Huawei P20” มากกว่า P11 ซึ่งก็ต้องติดตามครับว่าสุดท้ายแล้วชื่อที่จะออกมาจริง ๆ จะเรียกว่าอะไรกันแน่

ทั้งนี้ จากข้อมูลที่สรุปมาให้ขอย้ำว่า ยังเป็นเพียงข่าวลือและการคาดการณ์เท่านั้น ซึ่งทั้งหมดสามารถเปลี่ยนแปลงได้จนวินาทีสุดท้ายก่อนขึ้นแถลงอย่างเป็นทางการในงาน Mobile World Congress 2018 ที่กำลังจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 ก.พ. 2561 – 1 มี.ค. 2561 ใครไม่อยากพลาดข่าวเด็ด ไม่อยากตกเทรนด์ ติดตามได้ที่ aripfan ครับ

Facebook Comments