หุ่นยนต์ฮุนได 4 ล้อ ทำได้สารพัด หมดข้อจำกัด หุ่นยนต์นำทาง

ทุกวันนี้ มีหุ่นยนต์เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ที่มีหน้าตาคล้ายกับมนุษย์ที่ถูกสร้างมาเพื่อใช้สื่อสาร รวมทั้งหุ่นยนต์ที่ใช้ในกิจกรรมแบบเอ็กซ์ตรีมหน่อยก็อย่าง Boston Dynamics และตอนนี้ได้มีหุ่นยนต์ตัวใหม่เกิดขึ้นเพื่อมาทำให้ชีวิตของเราสะดวกมากยิ่งขึ้นครับ
.
Mobile Eccentric Droid (MobED) จาก Hyundai หุ่นยนต์ที่มีอุปกรณ์สี่ล้อสไตล์ Segway สามารถติดตั้งตัวช่วยต่าง ๆ เข้าไปได้ ล้อทั้งสี่ออกแบบให้เคลื่อนไหวอย่างอิสระเพื่อช่วยให้เคลื่อนไหวได้ในสภาวะแวดล้อมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นในทางคดเคี้ยวหรือทางลาดชัน (ที่ไม่มากนัก) มันสามารถเคลื่อนไหวโดยไม่ทำให้วัตถุที่มันบรรทุกอยู่เกิดอันตรายใด ๆ ครับ
.
นอกจากนี้ มันยังสามารถใช้งานเพื่อขนส่งพัสดุภัณฑ์ต่าง ๆ ใส่เปลเด็กเข้าไปและให้เดินตามได้อัตโนมัติ ติดจอเพื่อใช้ประชุมทางไกล หรือแม้กระทั่งใช้พยุงคนแก่หรือผู้ที่มีปัญหาในการเดินครับ
.
โดย MobED พยายามจะเอาชนะข้อจำกัดของหุ่นยนต์นำทางและหุ่นยนต์บริการ ซึ่งออกแบบให้สามารถติดตั้งออปชั่นเสริมต่าง ๆ เพื่อช่วยให้มันสามารถทำงานได้หลากหลายรูปแบบ ดู ๆ ไปแล้วก็เป็นไอเดียที่ดีเลยนะ หากจะมีคนไทยสร้างหุ่นยนต์ลักษณะขึ้นมาบ้าง
.

ที่มาข้อมูล
https://techcrunch.com/2021/12/15/hyundais-mobile-eccentric-droid-tries-hard-to-live-up-to-its-name/

Facebook Comments