ได้ไปต่อ Tesla เจรจารัฐบาลจีน ทดสอบระบบช่วยขับขี่ FSD

Tesla

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า Elon Musk ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเทสลาประสบความสำเร็จในการผลักดันแพ็คเกจระบบช่วยเหลือการขับขี่ขั้นสูงของเทสลา หรือ FSD ให้วางจำหน่ายในจีนได้แล้ว

การเดินทางไปปักกิ่งแบบสายฟ้าแลบของเขามีผลทำให้หุ้นของบริษัทพุ่งสูงกว่า 16% ในวันจันทร์ และนั่นทำให้บริษัทมีมูลค่าเพิ่มมากขึ้นถึง 90,000 ล้านเหรียญสหรัฐ แม้บริษัทยังจำเป็นต้องสู้กับการแข่งขันเรื่องราคาอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีคำถามที่ตอบไม่ได้ว่า Tesla จะได้รับอนุมัติจากรัฐบาลจีน ให้โอนถ่ายข้อมูลการขับขี่ของคนจีนไปยังต่างประเทศได้หรือไม่ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ จะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับในจีน แต่ Musk ก็ดีลกับ Baidu Map เพื่อเก็บรวบข้อมูลบนถนนสาธารณะของจีน โดยเป็นก้าวสำคัญสู่การเปิดตัว FSD ในจีนครับ

ทั้งนี้ ตลาดจีนมีความสำคัญยังไง ? สำหรับ Tesla แล้ว จีนถือเป็นตลาดที่ใหญ่มาก โดยปกติแล้ว Tesla และบริษัทรถยนต์อื่น ๆ จะใช้ข้อมูลที่เก็บรวบรวมจากรถยนต์พวกเขาเพื่อฝึกฝนระบบขับขี่อัตโนมัติ ให้สามารถทำงานที่ซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆ หากไม่ได้รับอนุมัติจีนในการการโอนถ่ายข้อมูลการขับขี่ Tesla จะไม่สามารถใช้ข้อมูลที่มาจากรถยนต์ของตนเองในจีนได้ และนั่นก็จะมีผลต่อการพัฒนาระบบ FSD สำหรับฐานลูกค้าทั่วโลกครับ

ที่มา
reuters