ส่องอาชีพไอที ทำเงินต่อปี ได้กันเท่าไหร่

ข่าว “เจ ชนาธิป” ขึ้นแท่นนักเตะที่มีค่าตัวแพงสุดในศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 ที่ 1.6 ล้านยูโร หรือประมาณ 60.3 ล้านบาท สร้างความฮือฮาให้คนในวงการอยู่ไม่น้อย แล้วคนทำงานไอที ทำรายได้แต่ละปีอยู่ที่เท่าไหร่ Techhub รวบรวมข้อมูลมาให้ดูกัน

ถึงแม้รายได้จะไม่เท่ากับนักแตะคนดัง แต่ตำแหน่งงานไอทีเป็นกลุ่มงานที่ตลาดแรงงานมีความต้องการสูง มีคาดการณ์ว่าในอีก 5 ถึง 10 ปีข้างหน้า สวนทางกับจำนวนคนที่อยู่ในภาวะขาดแคลน แล้วยังมีโอกาสไปเฉิดฉาย โชว์ความสามารถไกลถึง Silicon Valley

อย่างคุณแบดด์ หนึ่งในโปรแกรมเมอร์แนวหน้าที่ได้ไปทำงานที่ Microsoft และ Google จนล่าสุดได้ตั้งบริษัท OmniVirt แพลตฟอร์มโฆษณาเสมือนจริง (VR / AR) ที่มีผู้เข้าชมสูงกว่า 1 พันล้านครั้ง เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จกับธุรกิจไอที ตั้งแต่อายุ 30 ต้นๆ


5 ตำแหน่งงานไอทีที่มาแรง

1. AI and Data
AI Specialists ผู้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาระบบ Artificial Intelligence , Machine learning เทคโนโลยีที่กำลังมาแรง มีความสามารถในการออกแบบและวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ ในมุมของ Data Scientists, Data Engineer, Big Data Developer, Data Analyst
รายได้เฉลี่ยต่อปี 480K – 2.3M หรือประมาณ 40K – 195K ต่อเดือน

2. Software / Application / Mobile Developers
นักพัฒนาซอฟต์แวร์ แอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเทคโนโลยีในยุค Mobile first ตัวอย่างเช่น Software Engineer, Application Engineer / Developer, Frontend / Backend / Full Stack Engineer / Developer, Mobile Application Developer และ Programmer
รายได้เฉลี่ยต่อปี 480K – 1.8M ต่อปี หรือประมาณ 40K – 150K ต่อเดือน

3. Engineering and Cloud
ทักษะในการพัฒนาเทคโนโลยีบนเครือข่าย Cloud Computing กลายเป็นปัจจัยสำคัญในยุคนี้ไปแล้ว เมื่อความต้องการใช้งานมีความหลากหลายมากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญด้าน Reliability Engineer, DevOps, Cloud Architect, Cloud Solutions Consultant และ Python Developer จึงเป็นที่ต้องการมากขึ้น
รายได้เฉลี่ยต่อปี 420K – 1.8M ต่อปี หรือประมาณ 35K – 155K ต่อเดือน

4. Software Tester / QA
เมื่อพัฒนาซอฟต์แวร์ออกมาแล้ว หน้าที่สำคัญและขาดไม่ได้ คือนักตรวจสอบ ทดลองใช้งาน เป็นปราการด่านสุดท้ายก่อนที่ซอฟต์แวร์จะถูกปล่อยออกไปถึงมือผู้ใช้งาน นับเป็นบุคคลสำคัญที่ขาดไม่ได้
รายได้เฉลี่ยต่อปี 420K – 1M ต่อปี หรือประมาณ 35K – 90K ต่อเดือน

5. Helpdesk / IT Support Engineer
บุคคลสำคัญซึ่งอยู่เบื้องหลังการทำงานของแทบทุกบริษัท เป็นคนที่คอยดูแล ช่วยเหลือ แก้ไขปัญหา ที่เกิดขึ้นกับอุปกรณ์ รวมถึงระบบเครือข่าย เรียกว่าทำงานใกล้ชิดการผู้ใช้มากที่สุด
รายได้เฉลี่ยต่อปี 108K – 1.2M ต่อปี หรือประมาณ 15K – 100K ต่อเดือน

รู้ยัง : ตำแหน่งงานไอทีเป็นกลุ่มงานที่ตลาดแรงงานมีความต้องการสูง มีคาดการณ์ว่าอีก 5 ถึง 10 ปีข้างหน้า สวนทางกับจำนวนบุคลากรไอทีที่อยู่ในภาวะขาดแคลน

Infographic อ้างอิงข้อมูลจากรายงานของ Experis (ManpowerGroup) ปี 2021

ดูเพิ่มเติม : https://bit.ly/3GxDBmL

#TechhubUpdate #ITJobs

Facebook Comments