สุดเจ๋ง ติดชิปให้หน้ากาก เช็คสุขภาพ ผ่าน FaceBit

ลืมหน้ากากรูปแบบเดิมๆ ไปได้เลย เพราะ FaceBit สิ่งประดิษฐ์ชิ้นล่าสุด กำลังเปลี่ยนหน้ากากอนามัยให้เช็คสุขภาพได้ ผ่านชิปที่ติดซ่อนไว้ภายใต้หน้ากากที่คุ้นเคย

ชิปอันจิ๋วจะคอยทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพจากส่วนต่างๆ ของร่างกาย คล้ายกับ Fitbit แต่ใช้กับใบหน้า ผลงานชิ้นนี้พัฒนาโดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Northwestern

เพราะการระบาดใหญ่ได้ทำให้หน้ากากกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนเราไปแล้ว แต่จะดีแค่ไหนถ้าจะใช้ประโยชน์จากหน้ากากได้มากกว่า ถ้ามันช่วยเก็บข้อมูลสุขภาพของผู้สวมใส่ อย่างอัตราการเต้นของหัวใจ นั่นคือคอนเซ็ปต์ของ FaceBit ซึ่งมันจะเก็บข้อมูลและแจ้งเตือนหากเกิดสถานการณ์เร่งด่วน เช่น อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้นผิดปกติ

เซ็นเซอร์อัจฉริยะที่พัฒนาขึ้นสามารถนำไปติดเข้ากับหน้ากากได้เกือบทุกรูปแบบ ตั้งแต่ N95 ไปจนถึงหน้ากากที่ใช้ในการแพทย์ โดยมันจะคอยวัดการเคลื่อนไหว ความร้อนจากลมหายใจของผู้สวมใส่ และสื่อสารข้อมูลไปยังแอปบนสมาร์ทโฟน

หากพัฒนาได้สำเร็จจะกลายเป็นหน้ากากอัจฉริยะ ที่ใช้งานได้โดยไม่ต้องเสียบปลั๊กระหว่างทำงาน ซึ่งผลจากการทดลองชี้ให้เห็นว่ามันใช้งานได้นาน 1-2 สัปดาห์ ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง โดยไม่ต้องชาร์จ หรือเปลี่ยนแบตเตอรี่

ทีมวิจัยเชื่อว่าข้อมูลทั้งหมดที่ชิปรวบรวมเอาไว้จะช่วยทำนายความเหนื่อยล้า สถานะทางร่างกาย และอารมณ์ของผู้สวมใส่ได้ในอนาคต โดย FaceBit มีความแม่นยำเช่นเดียวกันกับอุปกรณ์ติดตามสุขภาพทางการแพทย์

ดูข้อมูลเพิ่มเติม : https://facebit.health/

#TechhubUpdate