ลดขยะพลาสติก เปลี่ยนขวดใช้แล้วเป็นเสื้อผ้า ดูไบเดินหน้า 1.2 ล้านขวดต่อวัน

ขยะพลาสติก

ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันขวดพลาสสติกหรือขยะพลาสติกชนิดอื่น ๆ กำลังทำให้เกิดปัญหาขยะล้นโลก และเป็นขยะที่ย่อยสลายได้ยากมาก บริษัทในดูไบจึงได้คิดค้นนวัตกรรมที่จะเปลี่ยนขวดพลาสติกเป็นเสื้อผ้า ซึ่งถือเป็น 1 ใน 4 ปัจจัย ที่มนุษย์ใช้เพื่อดำรงชีวิตครับ
.
บริษัทดังกล่าวชื่อว่า Dgrade ก่อตั้งขึ้นในปี 2010 มีเป้าหมายเพื่อสร้างโซลูชั่นต่าง ๆ ที่จะช่วยลดขยะพลาสติก Emma Barber กรรมการผู้จัดการของ DGrade กล่าวว่า ที่ Dgrade เรานำขวดพลาสติกมาหั่นให้ และทำให้เป็นเกล็ดชิ้นเล็กน้อยจำนวนมาก ๆ
.
เมื่อได้เกล็ดแล้ว ก็เปลี่ยนเกล็ดให้เป็นเส้นใย และเมื่อเป็นเส้นใย จึงนำเส้นใยมาทำเป็นด้ายเพื่อใช้ในการทำเสื้อผ้าต่อไป หากเทียบกับการผลิตเสื้อผ้าแบบเดิม การทำแบบนี้ช่วยให้ลดพลังงานลงครึ่งหนึ่งรวมทั้งใช้น้ำน้อยลงกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ โดยรวมแล้วจะสามารถลดการปล่อยคาร์บอนได้ 55 เปอร์เซ็นต์
.
ตอนนี้ DGrade จัดหาเสื้อผ้าสำหรับธุรกิจหลายประเภท พร้อมกับทำเครื่องแบบให้กับโรงเรียนมากกว่า 200 แห่ง โดยได้ผลิตเสื้อผ้าหลายแสนชิ้นต่อไป และวางแผนจะรีไซเคิลขวดพลาสติกมากกว่า 1.2 ล้านขวดต่อวันในปีนี้
.
ที่มาข้อมูล
https://www.insideedition.com/how-one-company-in-dubai-uses-innovative-technology-to-turn-empty-plastic-bottles-into-clothing

Facebook Comments