พร้อมลุย AMD เปิดตัวชิป MI300X ประมวลผล AI ได้แบบจัดเต็ม

[ท้าชน] หลังก่อนหน้านี้ AMD เคยเปิดตัวชิป GPU สำหรับประมวลผล AI โดยเฉพาะอย่าง Instinct MI300X ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ล่าสุดทาง AMD ได้ประกาศเตรียมใช้ชิปดังกล่าว ลุยตลาด AI และ High Performance Computing หรือ HPC เต็มรูปแบบ

ในงาน Advancing AI ที่เมืองซานโฮเซ ประเทศสหรัฐฯ AMD ได้เผยรายละเอียดชิป Instinct MI300X เพิ่มเติม ชูประสิทธิภาพการประมวลผล AI อีกทางเลือก และใช้งบน้อยกว่าชิป AI ระดับสูงอย่าง H100 ของ Nvidia ที่ครองตลาดในปัจจุบัน นับเป็นการเพิ่มตัวเลือกให้กับลูกค้าหรือองค์กร ที่กำลังมองหา ‘ขุมพลังใหม่’ มาพัฒนาหรือประมวลผลบริการ AI ของตัวเองได้มากกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม AMD ยังไม่เผยราคาชิปของ MI300X ในขณะที่ชิป H100 ของ Nvidia มีราคาสูงถึง 40,000 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 1.4 ล้านบาท ต่อหนึ่งชิปกันเลย ทั้งนี้ AMD ยังได้ประกาศชื่อพันธมิตรรายสำคัญที่มีทั้ง Microsoft Azure , Oracle Cloud และ Meta ไปจนถึง Dell Technologies , Lenovo และ SuperMicro

นอกจากชิป MI300X แล้ว AMD ก็ยังมีชิป AI อีกตัวอย่าง MI300A โดยเป็นชิป APU ที่รวมทั้ง CPU และ GPU ในชิปเดียว และเป็นชิป APU ตัวแรกที่พัฒนามาเพื่องาน Data Center หรือ HPC โดยเฉพาะ ซึ่งปัจจุบันได้ทาง Lawrence Livermore National Labs หรือ LLNL ศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ นำไปใช้กับ El Capitan ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของศูนย์ดังกล่าว โดยหวังให้เป็นเครื่องซูเปอร์คอมพิวเตอร์ ที่ทั้งเร็วและประหยัดพลังงานมากที่สุดในโลกด้วย

น่าจับตามองว่าหลังจากนี้ AMD จะสามารถดึงดูดเหล่าผู้ให้บริการ AI มาใช้งานได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งหากต้องเลือกลงทุนให้จบในครั้งเดียว ระหว่างเจ้าตลาดที่อยู่มานานอย่าง Nvidia หรือ AMD ที่ชูโรงเรื่องต้นทุนที่เข้าถึงง่ายกว่า มีประสิทธิภาพที่ดีพอ แบบไหนจะตรงใจมากกว่ากัน

ที่มา : Techspot