โมเดลใหม่ Google เปิดตัว Gemini มาเหนือกว่า AI GPT-4

[สงคราม AI] ที่ผ่านมา ChatGPT ของ OpenAI กลายเป็นบริการ AI ที่ไม่ว่าใครก็รู้จัก ก่อนขยับมาเป็น GPT- 4 แต่ล่าสุดได้กำเนิดคู่แข่งรายสำคัญแล้วอย่าง “Gemini” โมเดล AI ตัวใหม่จาก Google ชูความสามารถเหนือกว่า GPT-4 เกือบทุกด้าน

ในระหว่างที่ OpenAI กำลังเคลียร์ปัญหาภายในอยู่นั้น (จากกรณีซีอีโอ Sam Altman) ทาง Google ได้ใช้จังหวะนี้ เปิดตัว Gemini 1.0 ว่าที่คู่แข่ง GPT-4 ชูเป็นโมเดล AI ที่มีประสิทธิภาพเหนือกว่า GPT-4 เกือบทุกเกณฑ์มาตรฐาน และเป็นโมเดลที่ล้ำสมัยที่สุดในเวลานี้แล้ว

[นี่คือโอกาสที่จะทำให้ AI มีประโยชน์สำหรับทุกคนและทุกที่ในโลก] Sundar Pichai ซีอีโอของ Google และ Alphabet กล่าว

ทางด้าน Demis Hassabis ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Google DeepMind เผย Gemini โมเดล AI ที่มีความสามารถมากที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา โดยเป็นผลมาจากการทำงานร่วมกันทั้ง Google และ Google Research จนออกมาเป็น Multi Model ที่รองรับข้อมูลได้หลากรูปแบบ อาทิ ข้อความ โค้ด เสียง รูปภาพ และวิดีโอ

ส่วนความแม่นยำนั้น Gemini ได้คะแนนวัดเกณฑ์มาตรฐานจาก MMLU สูงถึง 90% ซึ่งเป็นการทดสอบความเข้าใจในวิชาต่าง ๆ เช่น คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ กฎหมาย และจริยธรรม ซึ่งเอาชนะ GPT-4 ที่ได้คะแนนไป 86.4 % ด้วย

อย่างไรก็ตาม มีผลการทดสอบด้าน HellaSwag ที่ว่าด้วยการใช้เหตุผลสามัญสำนึกสำหรับงานประจำวัน GPT-4 ได้ 95.3% เหนือกว่า Gemini ที่ได้ไป 87.8 %

สำหรับการให้บริการของ Gemini นั้น จะแบ่งออกเป็น 3 ระดับ อาทิ

  • [Gemini Ultra] โมเดล AI ที่มีซับซ้อนสูง มีความสามารถมากที่สุด ออกแบบมาเพื่องาน Data Canter โดยเฉพาะ
  • [Gemini Pro] เน้นประสิทธิภาพแบบพอเหมาะ ใช้งานได้หลากหลาย เปิดให้ใช้งานผ่านเว็บหรือแพลตฟอร์ม Bard
  • [Gemini Nano] ออกแบบมาเพื่องานบนอุปกรน์ต่าง ๆ เช่น สมาร์ทโฟน

สำหรับรุ่นที่จะได้ใช้งานก่อน คงไม่พ้น Gemini Pro ซึ่งเปิดให้ใช้งานแล้วผ่าน Google Bard เริ่มแรกจะรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น ก่อนจะขยายเป็นภาษาอื่น ๆ ในอนาคต ถัดมาคือ Gemini Mano ที่มีอัปเดตให้ใช้ในสมาร์ทโฟน Pixel 8 Pro แล้ว สุดท้าย Gemini Ultra รอทดลองใช้งาน ‘เบื้องต้น’ ในช่วงปีหน้า สำหรับผู้ใช้ระดับองค์กรกับนักพัฒนา

ที่มา : Techspot