Intel ชิงส่วนแบ่งการตลาดเดสก์ท็อปพีซีและโน้ตบุ๊กกลับคืนสำเร็จจาก AMD เป็นครั้งแรกในรอบสามปี

จากผลรายงานส่วนแบ่งการตลาดของ CPU จาก Mercury Research ในช่วงไตรมาสที่สี่ของปี 2020 โดยตามข่าวที่พาดหัวไว้ว่าในช่วงไตรมาสดังกล่าว Intel สามารถชิงส่วนแบ่งคืนจาก AMD ในตลาดเดสก์ท็อปพีซีได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในรอบสามปี นอกจากนั้น Intel ยังมีส่วนมีส่วนแบ่งทางการตลาดในตลาดโน้ตบุ๊กที่เพิ่มขึ้นอีกด้วยในรอบสามปี  โดย AMD สูญเสียส่วนแบ่งในตลาด x86 โดยรวมในช่วงไตรมาสนี้ แต่ยังคงมีกำไร ในขณะเดียวกัน ตลาดเซิร์ฟเวอร์ของ AMD ยังคงทำกำไรได้ช้า และยังค่อยๆ โตอย่างต่อเนื่อง

เป็นที่น่าสังเกตว่าไตรมาสที่สี่ของปี 2020 เป็นเพียงเรื่องปกติ: ตลาดคอมพิวเตอร์ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีการเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดในรอบทศวรรษจากสาเหตุของโรคระบาด โดยในขณะที่ AMD สูญเสียส่วนแบ่งในตลาด x86 โดยรวม (IoT น้อยกว่า) ในช่วงไตรมาสนี้ Mercury Research ได้กำหนดอัตราการเติบโตของตลาด x86 โดยรวมที่ 20.1%

“สถิติสูงสุดใหม่สำหรับรายได้โปรเซสเซอร์ทั้งหมดถูกกำหนดไว้สำหรับทั้งในไตรมาสที่ 4 และปี พ.ศ. 2563 และไตรมาสที่ 4 ได้สร้างสถิติสูงสุดใหม่สำหรับการจัดส่งรายไตรมาส ซึ่งมีมากกว่า 125 ล้านชิ้นในไตรมาสนี้” คณบดีแมคคาร์รอนจาก Mercury Research กล่าว

เห็นได้ชัดว่า Intel มีการเติบโตในไตรมาสนี้มากกว่า AMD แต่สิ่งที่ต้องสังเกตคือการสูญเสียส่วนแบ่งทางการตลาดท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เติบโตอย่างรวดเร็วนั้นไม่ได้เท่ากับยอดขายที่ลดลง – AMD มีรายได้จากโปรเซสเซอร์เพิ่มขึ้น 50% ในปีที่แล้ว และลงรายการบัญชีผลการดำเนินงานทางการเงินสำหรับปี นอกจากนี้ยังส่งโปรเซสเซอร์ Ryzen 5000 มากกว่าหนึ่งล้านเครื่องในไตรมาสนี้ตามการวิจัยของ McCarron

การขาดแคลนส่งผลกระทบต่อ AMD เนื่องจากปัญหาห่วงโซ่อุปทานที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสามารถสังเกตได้ว่าไม่ค่อยมีผลิตภัณฑ์ AMD บนชั้นวางในร้านค้า เห็นได้ชัดว่า บริษัทขายซิลิกอนทั้งหมดที่สามารถขายได้ ซึ่งส่งสัญญาณถึงความต้องการที่สูง โดยคาดว่าจะเห็น AMD มีสภาพที่ ‘รัดกุม’ ตลอดครึ่งปีแรกของปี 2564 จนกว่ากำลังการผลิตจะเพิ่มเข้ามาทางออนไลน์ ซึ่งหมายความว่าเราอาจเห็นการจัดหาพีซีและชิปคอนโซลของ AMD ในจำนวนจำกัดจนถึงกลางปีนี้ (คุณสามารถรับชม Lisa Su CEO ของ AMD ในการสัมภาษณ์ล่าสุดของเราที่นี่)

การขาดแคลนเหล่านั้นทำให้ซีพียูของ AMD ขาดแคลนในช่วงเทศกาลช้อปปิ้งช่วงวันหยุดที่สำคัญต่าง ๆ ในไตรมาสที่สี่ ในขณะที่ซีพียูของ Intel มีวางจำหน่ายและมีการทำโปรโมชั่นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเห็นได้ชัดว่าช่วยเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดให้ Intel  ในระหว่างการแสดงผลรายได้ล่าสุด Intel ยังกล่าวถึงการปรับปรุงการผลิตโปรเซสเซอร์ระดับล่าง เช่นเดียวกับที่กำหนดไว้สำหรับ Chromebooks ซึ่งเป็นปัจจัยสนับสนุน โดย Bob Swan CEO ของ Intel ตั้งข้อสังเกตว่า บริษัทได้เพิ่มจำนวน CPU ขึ้น 33% ในช่วงไตรมาสที่สี่

Intel ยังได้ขยายการผลิตซีพียูอย่างก้าวกระโดดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ภายหลังจากการฟื้นตัวจากการขาดแคลนกำลังการผลิตของตัวเอง ข้อดีของโมเดล IDM นั้นแสดงผลดีให้เห็นอย่างชัดเจนในช่วงที่เกิดการระบาด – การควบคุมห่วงโซ่อุปทานและโรงงานผลิตอย่างเข้มงวด ซึ่งช่วยให้สถานการณ์นั้นดีขึ้น นี่เป็นข้อพิจารณาที่สำคัญเนื่องจาก บริษัทได้รับคำวิจารณ์อย่างรุนแรงว่าควรแยก fabs ออกไปในขณะที่ชั่งน้ำหนักว่าการผลิตของตัวเองควรจ้างคนภายนอกมากแค่ไหน (คุณสามารถรับชม Bob Swan กับการสัมภาษณ์ล่าสุดของเราที่นี่)

ที่มา https://www.tomshardware.com/news/intel-claws-back-desktop-pc-market-share-from-amd-for-the-first-time-in-three-years

Facebook Comments