อวยยศ SOS ฟีเจอร์ดีเด็ด iPhone ช่วยเด็กติดเขา รอดชีวิต

[นาทีฉุกเฉิน] นับเป็นอีกครั้งที่ฟีเจอร์ SOS ผ่านดาวเทียมของ iPhone สามารถช่วยชีวิตผู้ใช้ไว้ได้ โดยล่าสุดได้ช่วยชีวิต 3 นักเรียน ที่ติดอยู่กลางหุบเขาลึกในรัฐยูท่า ที่ไร้สัญญาณมือถือ

Bridger Woods หนึ่งใน 3 นักเรียนได้ให้สัมภาษณ์กับทาง KUTV เผยตนเองและเพื่อน ๆ ได้ชวนกันมาปีนเขา Canyon ซึ่งเป็นหุบเขาลึกในรัฐยูท่า ประเทศสหรัฐฯ หลังเคยมาแล้วประมาณปีก่อน

ทว่าครั้งนี้กลับเจอกับบริเวณที่มีน้ำลึกแบบคาดไม่ถึง คาดเกิดจากน้ำแข็งในฤดูหนาวที่ผ่านมา จนติดอยู่ในสระนานกว่าหนึ่งชั่วโมง แม้จะพากันดำออกไปได้ในรอบแรก แต่ก็ไปเจอกับน้ำลึกอีกแห่ง คราวนี้ลึกถึงหน้าอก สุดท้ายก็ออกไม่ได้

ตนเองและเพื่อนอีกราย เริ่มมีอาการอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ และกำลังจะช็อกแล้ว แต่เคราะห์ดีที่เพื่อนคนสุดท้ายมี iPhone 14‌ จึงเปิดใช้ฟีเจอร์ SOS ผ่านดาวเทียม พร้อมชูตัวเครื่องขึ้น จนสามารถรับสัญญาณได้ และขอความช่วยเหลือผ่านเบอร์ฉุกเฉินอย่าง 911 ได้ในที่สุด

ระหว่างรอความช่วยเหลือ ทั้ง 3 คนใช้แรงที่เหลือ โยนเชือกจนดึงตัวเองออกจากน้ำลึกได้ จากนั้นก็ใช้เศษไม้ที่ลอยอยู่ มาจุดไฟสร้างความอบอุ่นเป็นการด่วน จนเฮลิคอปเตอร์ทีมช่วยเหลือก็มาถึง

ปัจจุบันฟีเจอร์ดาวเทียมฉุกเฉินผ่าน SOS ของ Apple นั้น มีให้สำหรับผู้ใช้ ‌‌iPhone 14 ทุกรุ่น แต่ก็เปิดใช้ได้ในบางประเทศ และใช้ฟรีได้เป็นเวลา 2 ปี ซึ่ง ณ ตอนนี้ทาง Apple ก็ยังไม่ได้ให้รายละเอียดว่า จะมีค่าใช้จ่ายเท่าไรในอนาคต

ที่มา : Macrumors