นักวิจัยอิตาลีสร้างหุ่นติดไอพ่น หลังได้แรงบันดาลใจจาก Iron Man

วันหนึ่งโลกอาจมี Humanoid Robot หรือหุ่นยนต์รูปแบบมนุษย์ ที่สามารถปฏิบัติหน้าที่ทางอากาศได้ Daniele Pucci หัวหน้าฝ่ายทดลองปัญญาประดิษฐ์และเครื่องกลของสถาบันเทคโนโลยีแห่งอิตาลี ได้ลองสร้าง “iRonCub” หุ่นยนต์ติดติดไอพ่นจากเครื่องบินเจ็ตแพ็ค เผื่อวันหนึ่ง อาจสามารถช่วยเหลือเหตุภัยพิบัติได้หลากหลายมากขึ้น เข้าถึงที่หมายได้ไวกว่าเดิม

แนวคิดนี้ส่วนหนึ่งได้แรงบันดาลใจจาก Iron Man แต่ส่วนสำคัญจริง ๆ ที่ทีมของ Pucci เชื่อคือ สักวันหนึ่งระบบขับเคลื่อนนี้ อาจเข้าถึงภัยพิบัติทางธรรมชาติกว่า 300 แห่ง ที่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกถึงราว ๆ 90,000 คนต่อปี ตัวหุ่นสามารถเข้าช่วยเหลือได้ทันการณ์ มากกว่าการเคลื่อนที่ทางบกนั้นเอง

อย่างไรก็ตาม iRonCub ยังอยู่ในช่วงพัฒนา อีกทั้งยังเป็นหุ่นยนต์รูปแบบมนุษย์ ยิ่งเพิ่มความยากในการพัฒนาไปอีก แต่ Pucci เชื่อว่า หากเป็นรูปร่างนี้ จะสามารถตอบสนองต่อภัยพิบัติได้ดีเป็นพิเศษ เพราะสามารถเดินหรือบินเข้าไปได้ และช่วยขนส่งวัตถุได้ดีด้วย

ส่วนการบินนั้น iRonCub จะใช้ไอพ่นทั้งหมด 4 ตัว ติดด้านหลัง 2 และที่ฝ่ามืออีก 2 ตัว (ถ้าติดไอพ่นที่เท้า คือ Iron Man เลย) คอยควบคุมการบิน และปัจจุบันยังติดในเรื่องของการใช้พลังงาน กับการบินฝ่าจุดที่มีแรงลมมากเป็นพิเศษ และการคุมหุ่นให้บินไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้แม่นยำกว่าเดิม

“ผมเชื่ออย่างแท้จริงว่า หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ทางอากาศ สามารถใช้เป็นที่ทดสอบการบินของ ‘ชุดไอพ่น’ แทนการใช้มนุษย์มาทดสอบจริง ๆ ได้” Daniele Pucci กล่าว แน่นอนว่า หากเกิดอุบัติเหตุจากการบิน หุ่นยนต์ก็รับความเสี่ยงแทนมนุษย์ไปนั้นเอง

ที่มา : Engadget

Facebook Comments