ส่องนโยบายใหม่เมื่อ Google ดึงข้อมูล Gmail และ Photos ให้ AI ไปใช้อนุมานยิงโฆษณา พร้อมเปิดขั้นตอนวิธีตั้งค่าปิดการเชื่อมต่อทันที
ใครที่เก็บข้อมูลชีวิตแทบทุกอย่างไว้บนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นตั๋วเครื่องบิน ใบเสร็จรับเงิน หรือภาพถ่ายความทรงจำกับคนรักหรือคนในครอบครัว คงคุ้นชินกับการฝากไฟล์ไว้ในอีเมลหรือบนคลาวด์
แต่ล่าสุด Google มีการปรับแก้นโยบายความเป็นส่วนตัว ที่ทำให้โลก Social เดือดอีกครั้ง เพราะอาจทำให้ข้อมูลส่วนตัวที่เราเก็บไว้ ถูกนำไปใช้อนุมานเพื่อแสดงผลโฆษณาแบบตรงใจ หากเราเปิดใช้งานฟังก์ชัน AI ของระบบ
ย้อนกลับไปในอดีต Google เคยเผชิญกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเรื่องการสแกนกล่องข้อความอีเมลฟรีเพื่อนำไปยิงโฆษณา จนกระทั่งยอมยกเลิกแนวทางดังกล่าวไปอย่างเป็นทางการในปี 2017 และสัญญาว่า จะไม่แสดงโฆษณาที่ปรับแต่งตามโปรไฟล์ของเราโดยอิงจากเนื้อหาใน Drive, Gmail หรือ Photos อีก
ในปีนี้ ข้อความที่ Google ให้ความมั่นใจเดิมยังคงปรากฏอยู่ครับ ทว่าในประกาศปรับปรุงนโยบายใหม่ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้มีการเติมข้อความต่อท้ายประโยคเดิมว่า
“…เว้นแต่คุณจะเลือกเปิดให้ข้อมูลจากบริการเหล่านี้พร้อมใช้งานกับบริการอื่นของกูเกิลที่รองรับโฆษณาแบบปรับแต่งเฉพาะบุคคล” ฮั่นแน่…………. ชอบจุ้นนะเรา..
เบื้องหลังของข้อยกเว้นนี้เชื่อมโยงกับฟีเจอร์ที่เรียกว่า Personal Intelligence ซึ่งเปิดให้ AI อย่าง Gemini และโหมด AI ในระบบค้นหา เข้าไปดึงบริบทจาก Gmail, Drive หรือ Photos มาช่วยประมวลผลคำตอบ ตัวอย่างเช่น หากเราค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวในทริปหน้า ระบบจะสามารถเข้าไปเช็กข้อมูลการจองโรงแรมในอีเมลและรูปถ่ายเก่า ๆ เพื่อแนะนำร้านอาหารหรือกิจกรรมที่เหมาะสมรอบตัวเราได้อย่างแม่นยำ
แม้กูเกิลจะออกมาชี้แจงว่า บริษัทโฆษณาภายนอกไม่สามารถเข้าถึงกล่องจดหมายหรือคลังรูปภาพของเราได้โดยตรง และข้อมูลกลุ่มละเอียดอ่อนอย่าง สุขภาพ ศาสนา หรือรสนิยมทางเพศ จะไม่ถูกนำมาประมวลผลเพื่อเป้าหมายโฆษณา (เชื่อได้หรอ)
แต่ในหน้ารายละเอียดการทำงานระบุไว้ชัดเจนว่า ระบบ AI สามารถนำ บทสรุป ข้อความตัดตอน และข้ออนุมาน ที่สกัดได้จากแอปพลิเคชันที่เชื่อมต่อ ไปใช้สนับสนุนการแสดงผลโฆษณาให้ตรงใจเรามากขึ้นได้
วิธีตรวจสอบและปิดกับซิ้งค์ข้อมูลเรากับ AI คือ
– เข้าไปที่ บัญชี Google แล้วเลือกเมนู ข้อมูลและความเป็นส่วนตัว (Data & privacy)
– เลื่อนลงไปที่หัวข้อการตั้งค่าการปรับเปลี่ยนในแบบของคุณ แล้วเลือก จัดการคำแนะนำเฉพาะบุคคลในบริการค้นหา (Manage Personalized Recommendations in Search Services)
– มองหาหัวข้อ แอปเนื้อหาที่เชื่อมต่อ (Connected Content Apps) ภายใต้ส่วนฟีเจอร์ Personal Intelligence จากนั้นกดตัดการเชื่อมต่อ หรือ Disconnect ของ Google Workspace และ Google Photos
แต่ถ้าใครรู้สึก สิ่งๆ นี้เหมาะกับตัวที่ให้ AI ของ Google คำนวนและแสดงโฆษณาที่ตรงใจเรามากขึ้น และไม่ห่วงเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลตัวเอง ก็ปล่อยให้มัน Default ไว้อย่างนั้นแหละนะ…








