เป้าหมายใหม่ คำค้นหาสุดฮิต ถูกฝัง Malware ขโมยข้อมูล

ใครจะไปรู้ว่าขณะที่กำลังค้นหาชื่อศิลปินคนโปรด หรือข่าวที่กำลังเป็นที่นิยมบนหน้าเว็บ คีย์เวิร์ดจะพาคุณไปติดกับดักมัลแวร์ที่รออยู่ปลายทาง

เพราะคำค้นหายอดฮิตอย่าง ชื่อคนดัง นักร้อง ภาพยนตร์ หรือเพลงโปรด กำลังกายเป็นเป้าหมายใหม่ของบรรดาอาชญากรไซเบอร์ที่หันมาใช้ประโยชน์จากเสิร์ชเอ็นจิ้น เพิ่มช่องทางฝั่งซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตราย ที่แพร่กระจายเข้าไปยังอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อได้โดยง่าย ทั้งคอมพิวเตอร์ มือถือ และแท็บเล็ต

นักวิจัยจาก Surfshark เผยข้อมูลสถิติตรวจจับสถิติมัลแวร์ที่พบจากคำค้นหายอดนิยมในหลายหมวดหมู่ คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับหนังสืออย่าง Harry Potter รวมถึงนักร้องอย่าง Billie Eilish เป็นนักร้องอันดับ 1 ที่ค้นหาโดยมีโอกาสมัลแวร์ 47.1% The Weekend, Eminem, Justin Bieber และ Ariana Grande

นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์ยอดนิยมขวัญใจเด็กๆ จากค่ายดิสนีย์อย่าง Finding Dory , Beauty and the Beast , Toy Story 3 และ Zootopia

ความเสี่ยงที่ซับซ้อนขึ้นทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตอย่างเราต้องเฝ้าระวัง ก่อนคลิกลิงก์ดาวน์โหลด หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวบนออนไลน์

หากคุณกำลังค้นหาข่าว ให้ยึดแหล่งที่เชื่อถือได้ หรือคลิกเฉพาะผลลัพธ์จากเว็บไซต์ที่รู้จักเท่านั้น หลีกเลี่ยงการคลิก URL ที่ล้าสมัยและไม่ได้เข้ารหัสอย่าง HTTP เพื่อให้แน่ใจว่าคุณคลิกเฉพาะเว็บไซต์ HTTPS เท่านั้น

อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าเบราว์เซอร์ของคุณเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด โดยอัปเดตเป็นประจำ จะช่วยปิดประตูสู่ช่องโหว่ที่แฮกเกอร์ไม่ให้เข้ามาละเมิดความปลอดภัย

ใช้ตัวบล็อกโฆษณาที่เชื่อถือได้ เพื่อหยุดซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตราย เพราะนอกจากจะช่วยบล็อกป๊อปอัปน่ารำคาญ ก็เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสำหรับการบล็อกลิงก์ไปยังเว็บไซต์หลอกลวงและการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายด้วย

สุดท้ายใช้โปรแกรมป้องกันไวรัส แอนตี้ไวรัสจะช่วยป้องกันมัลแวร์ไม่ให้เข้าไปฝังตัวในอุปกรณ์ของคุณ อีกทั้งยังช่วยลบซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายหากติดตั้งไว้แล้วด้วย

ที่มา : https://surfshark.com/malware-ridden-searches

#TechhubUpdate #Malware

Facebook Comments