โดนรวบ ทำคลิปเรียกยอดวิว นั่งฮอลยิงพลุใส่ Lamborghini

[พลุ VS ลัมโบร์กินี] แม้จะทำเพื่อคอนเทนต์ แต่หากผิดกฎหมาย ก็รับทราบข้อกล่าวหาไปตามระเบียบ YouTuber รายหนึ่งทำคลิปนั่งเฮลิคอปเตอร์ใส่พร้อมยิงพลุใส่รถลัมโบร์กินี (Lamborghini) ที่กำลังวิ่ง สุดท้ายโดนจับกุมข้อหา ‘มีวัตถุระเบิดหรือเพลิงไหม้บนเครื่องบิน’ พร้อมถูกลบคลิปเรียบร้อย

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2023 พบคลิป Youtube ความยาว 11 นาทีอย่าง “Destroying a Lamborghini With Fireworks” โดยเนื้อหาก็ตรงตามชื่อ คือการไล่ยิงดอกไม้ไฟใส่รถลัมโบร์กินีคันหนึ่งที่กำลังวิ่ง (มูลค่ากว่า 11 ล้านบาท) แต่ปัญหาคือพลุที่ถูกยิงออกมานั้น มาจากเฮลิคอปเตอร์ที่กำลังบินไล่ตามมาติด ๆ ในแถบพื้นที่แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ

YouTuber faces federal charges after filming two women in a helicopter shooting fireworks at a Lamborghini (shown below) illegal to have explosive on aircraft. – More below
byu/mapleer ininterestingasfuck

จากนั้นไม่กี่เดือน คลิปดังกล่าวถูกตรวจสอบโดย FAA หรือองค์การบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐฯ ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา พบเป็นการขึ้นบินโดยไม่ได้รับอนุญาต และผิดกฎหมายอีกด้วย เป็นเหตุให้เจ้าของคลิปอย่าง Suk Min Choi หรือนาย Alex Choi เจ้าของช่อง YouTuber ที่มีผู้ติดตามเกือบ 1 ล้านคน (924,000 ราย) ถูกจับกุมในข้อหาครอบครองวัตถุระเบิดหรือเพลิงไหม้บนเครื่องบิน ซึ่งอาจเจอโทษสูงสุดถึง 10 ปี

อย่างไรก็ตาม Alex Choi ได้ใช้เงินประกันตัวไปก่อนถึง 50,000 ดอลลาร์ฯ หรือราว ๆ 1.8 ล้านบาท เตรียมสู้คดีกันต่อในวันที่ 2 กรกฎาคมเร็ว ๆ นี้ และยังมีคนที่ได้รับผลกระทบด้วยอย่างนักบินสาวที่ปรากฏในคลิป ปัจจุบันถูกทาง FAA สั่งเพิกถอนใบอนุญาตนักบินไปเรียบร้อย

ย้อนกลับไปในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ก็เคยมี YouTuber ที่ชื่อ Trevor Jacob ทำคลิปเผลอทำเครื่องบินตก จนต้องโดดร่มออกจากเครื่องบินกลางคัน สุดท้ายถูกพบว่าตั้งใจ และปล่อยให้ตัวเครื่องตกลงในเขตป่าสงวน แถบแคลิฟอร์เนียอีกเช่นกัน เป็นเหตุให้ถูกสั่งจำคุก ที่อาจยาวนานถึง 20 ปี เป็นบทเรียนชีวิตไปอีกยาว

ที่มา : TheVerge