กลายเป็นประเด็น Facebook ไล่ลบโพสต์ทำแท้งเสรี เนื้อหามีประโยชน์ แต่กลับโดนแบน

Facebook
ไม่นานมานี้ ฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐอเมริกาขอให้ Facebook และ Instagram อธิบายว่าทำไมพวกเขาจึงลบโพสต์เกี่ยวกับการทำแท้ง
.
อันนี้อย่าเพิ่งคิดกันไปไกลนะว่า ก็ถูกแล้ว ที่ Facebook ลบโพสต์ เพราะมันเป็นสิ่งที่ผิดศีลธรรมและกฏหมาย.. แต่เรากำลังหมายถึง การทำแท้งที่ถูกกฏหมายในลักษณะของการถูกข่มขืนหรือไม่ยินดีที่จะตั้งครรภ์ ซึ่งในบางประเทศหรือบางรัฐได้มีกฏหมายที่ให้ทำแท้งแบบถูกกฏหมายได้ตามข้อกำหนด
.
แต่ปัจจุบัน ทั้ง Facebook และ Instagram ได้ลบโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับวิธีการทำแท้งหรือข้อมูลยาที่ใช้กินเพื่อทำแท้งถูกลบออกภายในไม่กี่วินาทีหลังจากที่มีการโพสต์ขึ้นไป และ instagram ยังคงซ่อนเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการทำแท้งไว้เบื้องหลัง ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่บริษัทอธิบายว่าเป็น “ข้อบกพร่อง” หรือ Bug แต่ไม่ได้อธิบายเพิ่มเติมบกพร่องยังไง
.
รายงานระบุว่าโพสต์หลายโพสต์ที่ให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับวิธีเข้าถึงบริการทำแท้งอย่างถูกกฎหมายถูกลบออกบ่อยครั้งภายในไม่กี่นาที หลังจากที่ข้อมูลถูกโพสต์ คนอื่นๆ รายงานว่าโพสต์ที่กล่าวถึงการทำแท้งถูกลบออกหรือถูกแท็กด้วย “sensitivity screens” และคำเตือน รวมถึงโพสต์ที่ส่งเสริมสารคดีการทำแท้ง และโพสต์ขององค์กรหนึ่งที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการทำแท้งก็ได้ถูกระงับบัญชีชั่วคราวไป
.
วุฒิสมาชิกกำลังขอให้ Meta ตอบคำถามจำนวนหนึ่งที่บริษัทไม่ให้โปร่งใสในหัวเรื่องนี้ รวมถึงจำนวนโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับการทำแท้งที่ถูกลบออกไปตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายน ว่าทำไม ถึงต้องลบออก…
.
ส่วนตัวผมก็ไม่ได้เห็นด้วยกับการทำแท้งนะ แต่ในบางกรณี กฏหมายก็ควรจะคุ้มครองสตรีที่เป็นฝ่ายถูกกระทำครับ แต่เหตุใด Facebook ถึงปิดกั้นการให้ข้อมูลที่ถูกต้อง หรือพวกเขามองมันอ่อนไหวเกินไป ?
.
ที่มาข้อมูล
Facebook Comments