ก่อนล่มอีก มาสำรวจกันว่าเราใช้ Facebook ไป Log-in แอปฯ อะไรบ้าง

หลังครั้งหนึ่งในประวัติการณ์ อยู่ดี ๆ Facebook เกิดล่มไปเกือบ 7 ชั่วโมง ทั้งยังมี Instagram กับ WhatsApp ล่มตามไปด้วย ส่งผลให้เกิดผลกระทบมากมาย (รวมถึง Meme ใหม่เพียบ : b) ไปทั่วโลก

นอกจากจะเข้า Facebook ไม่ได้แล้ว ใครที่ต้องใช้ชื่อ Facebook ในการ Log-in เข้าใช้บริการต่าง ๆ ก็ได้รับผลกระทบไปเต็ม ๆ อีกเช่นกัน ฉะนั้น How to วันนี้ จะพามาลองเช็คกันว่า เราใช้ชื่อ Facebook ในการ Log-in แอปฯ หรือเกมอะไรบ้าง “ลองดูว่าเรายังใช้ Facebook ในการ Log-in เพียงชื่อเดียวหรือไม่ ?” เผื่อเตรียมรับมือหาก Facebook เกิดล่มขึ้นมาอีกครับ

เข้าหน้า Facebook แล้วไปที่หน้าตั้งค่าโปรโฟล์ (ใช้ PC คลิกที่ลูกศรหัวมุมขวามือ ใช้สมาร์ทโฟน จิ้มที่ไอคอน 3 ขีด) > ตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว > ตั้งค่าเลื่อมลงมา แล้วไปที่ ‘แอพและเว็บไซต์’ ก็จะเจอกับรายชื่อแอปฯ หรือเกม ที่เราใช้ Log-in ทั้งหมดแล้ว

หลังจากนี้ก็ไล่เช็คเลยว่า มีตัวไหนที่ไม่ได้ใช้ ก็กด ‘ลบออก’ ได้กับมีตัวไหนที่เราใช้ชื่อ Facebook เข้า Log-in เพียงชื่อเดียว

เผื่อวันหนึ่ง Facebook เกิดล่มขึ้นมาอีก เราจะได้ใช้ไอดีอื่นเข้าแทน Facebook ได้นั้นเอง (เจอกับตัวเรียบร้อย T T ปัจจุบันเลยยอมเพิ่มชื่อ Log-in อื่น ๆ เช่น Twitter ในเกมโปรด)

นอกจากเช็ครายชื่อแอปฯ ที่ใช้ Facebook เข้า Log-in แล้ว เราลองเช็คในแต่ละแอปฯ ได้อีกว่า “ให้สิทธิ์เข้าถึงอะไรไปบ้าง” ได้ที่คำสั่ง ‘ดูและแก้ไข’ หากเห็นว่ามีข้อมูลที่เราแชร์ให้กับตัวแอปฯ มากเกินไป ก็กดลบออกได้เหมือนกันครับ

Facebook Comments