ทำลายสถิติ LG ส่งข้อมูลผ่าน 6G THz ระยะทางกว่า 100 เมตร ได้สำเร็จ

LG Electronics ได้ประกาศความสำเร็จในการทดส่งข้อมูลระยะสั้นด้วยคลื่น 6G เทราเฮิร์ตซ์ (THz) ซึ่งจะทำให้อนาคตของ 6G ใกล้เข้ามามากขึ้น
.
โดย LG ทำงานร่วมกับห้องปฏิบัติการวิจัย Fraunhofer-Gesellschaft ในเยอรมนีเพื่อทำการทดสอบการส่งสัญญาณจากสถาบันวิจัยข้างต้นไปยัง สถาบันเทคโนโลยีเบอร์ลินและประสบความสำเร็จจากการส่งข้อมูลผ่านคลื่นในระยะทางกว่า 100 เมตร บนสภาพแวดล้อมกลางแจ้ง และการทดสอบนี้ได้ทำลายสถิติที่เคยตั้งไว้ก่อนหน้า ที่ทำการทดสอบภายใต้ห้องปฏิบัติการที่มีการควบคุม
.
คิดว่าหลายคนคงอยากรู้ว่า ข้อมูลที่ส่งไปเป็นข้อมูลอะไร และขนาดใหญ่แค่ไหน หรือใช้เวลานานเท่าใด แต่ LG ไม่ได้เปิดเผยเรื่องนั้น แต่การรับส่งข้อมูล 6G ก่อนหน้านี้ มีความเร็วมากถึง 48 GB ต่อวินาที (คิดว่าน่าจะเป็นการทดสอบใน LAB)
.
ในทางทฤษฎี 6G อาจเร็วกว่า 5G เป็นร้อยเท่า แต่ปัจจุบันยังถูกจำกัดด้วยการต้องการใช้พลังงานที่มากกว่า 5G หลายเท่า ทำให้มันยังไม่สามารถนำออกใช้ได้เร็ว ๆ นี้
.
การทดสอบการส่งข้อมูลของ LG เป็นก้าวใหม่สำหรับ 6G ครับ แม้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่นั่นก็ทำให้เราเข้าใกล้ความสำเร็จของการประยุกต์ใช้คลื่นความถี่วิทยุเทราเฮิร์ตซ์ในยุค 6G ที่กำลังจะมาถึง
.
ที่มาข้อมูล
https://gizmodo.com/researchers-just-set-a-new-distance-record-for-6g-trans-1847524375
.
https://www.digitaltrends.com/mobile/lg-successful-6g-transmission-test/

Facebook Comments