ตะลึง เครื่องซักผ้าอัจฉริยะ ใช้ดาต้ามากถึง 3.6 GB

เครื่องซักผ้าอัจฉริยะ

โดนแฮกไปขุดเหรียญใช่ไหม..

ในปัจจุบัน เครื่องใช้ไฟฟ้านั้นฉลาดขึ้นกว่าแต่ก่อน เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ใช้งานผ่านแอปได้ หรือมีฟีเจอร์ที่ช่วยเพิ่มความอัจฉริยะมากขึ้น แต่ใครจะไปคิดว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าใช้ข้อมูลอินเทอร์เน็ตมากเกินไปหรือเปล่า

ผู้ใช้ X รายหนึ่งชื่อว่า Johnie ได้โพสต์ว่า เครื่องซักผ้า LG ของเขา มีการอัปโหลดข้อมูลมากมาถึง 3.57 GB ในหนึ่งวัน ซึ่งกินแบนด์วิธไปเกือบ 5% ของทั้งบ้านเลยทีเดียว

LG มีแอปชื่อ SmartThinQ สำหรับควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะในบ้าน และการเชื่อมต่อเครื่องซักผ้าก็ทำให้ดาวน์โหลดโปรแกรมซักผ้าเพิ่มเติมได้ แต่ปริมาณการอัปโหลดข้อมูลขนาดนี้ ก็ดูผิดปกติเกินไปมาก

หลายคนใน X แซวว่า เครื่องซักผ้าเค้าถูกแฮกไปขุดเหรียญหรือว่า เพราะอุปกรณ์ IoT ส่วนใหญ่จะโดนแฮกได้ง่ายมาก ซึ่งก็มีคนยกประเด็นเรื่องอุปกรณ์ของ LG ที่โดนแฮกในปี 2017 ขึ้นมาคุยด้วยเช่นกัน

Johnie รีบตัดไฟ ป้องกันไม่ให้เครื่องซักผ้าใช้เน็ตต่อ จากนั้นโพสต์อัปเดทอีกครั้ง ว่าสาเหตุอาจเป็นแค่โปรแกรมเราเตอร์ที่แสดงข้อมูลผิดพลาด อะไรกันครับเนี่ย… (ซึ่งมีผู้ใช้คนอื่นๆ ยืนยันว่าเคยเจอ bug แบบนี้เหมือนกัน)

แต่แม้จะเป็นความผิดพลาดของเราท์เตอร์ แต่ก็ต้องยอมรับว่า อุปกรณ์ IoT ในปัจจุบันนั้นมีความปลอดที่ต่ำมาก ๆ ใครที่ใช้ระบบอัจฉริยะในการควบคุมระบบไฟฟ้าในบ้าน ต้องหมั่นอัปเดตเฟิร์มแวร์ให้บ่อยครั้ง โดยเฉพาะกับกล้องวงจรปิดครับ…

ที่มา
techspot