อ่วม Libra ถูกตรวจสอบหนัก PayPal ประกาศถอนตัว Visa และ Mastercard ส่อแววถอย

ดูเหมือนจะเริ่มต้นไม่สวยนัก Libra หรือสกุลเงินดิจิตอล (Cryptocurrency) จากทาง Facebook ที่มีแผนจะใช้เป็น ‘สกุลเงินข้ามพรมแดน’ ในระดับโลก แต่หลังเปิดตัวไม่ทันไร ก็ถูกมองในแง่ลบและตั้งคำถามมากมาย

ล่าสุดทางคณะกรรมาธิการยุโรปตั้งข้อสงสัยว่า Libra จะส่งผลต่อเสถียรภาพทางการเงินไหม มันจะกลายเป็นแหล่งฟอกเงินขนาดใหญ่เหมือน Bitcoin หรือไม่ และจะรักษาข้อมูลความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ได้ดีขนาดไหน ส่วนทางด้านรัฐบาลของฝรั่งเศสก็มีเสียงแข็งเลยว่า ไม่ควรเปิดใช้ Libra ในยุโรปโดยเด็ดขาด

อีกหนึ่งข่าวร้ายคือ PayPal ประกาศถอนตัวจาก Libra หรือ Libra Association เรียบร้อย โดยให้เหตุผลว่า ขอโฟกัสธุรกิจที่มีอยู่ในปัจจุบันแทน อีกทั้งมีข่าวลือจากทาง WSJ ว่า Visa กับ Mastercard ที่เป็นพาร์ทเนอร์หลัก ก็มีแววจะถอนตัวด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม มีนักการเมืองชาวยุโรปบางคนสนับสนุน Libra อยู เพราะจะช่วยให้เกิดประโยชน์สำหรับการชำระเงินข้ามประเทศ ซึ่งก็ถือเป็นวัตถุประสงค์หลักของทาง Facebook ที่ต้องการให้คนที่เข้าถึงธนาคารได้ยาก สามารถใช้บริการธุรกรรมออนไลน์ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งเร็ว ๆ นี้ ทาง Facebook ก็มีแผนจะเผยรายชื่อพันธมิตรเพิ่มเติมด้วย รอดูกันต่อไปครับ

ที่มา : Engadget

Facebook Comments