งานวิจัยใหม่ช่วยพัฒนาแบตเตอรี่ Li-ion ชาร์จเร็วขึ้น 300%

ช่วงหลายปีที่ผ่านมาสมาร์ทโฟนถือเป็นอุปกรณ์ที่ปฏิวัติวงกรเทคโนโลยีอย่างชัดเจนทั้งในแง่ของจอแสดงผลหรือฟีเจอร์การทำงานต่างๆ แต่ในส่วนของแบตเตอรี่กลับเป็นเรื่องที่กลายเป็นปัญหาอย่างต่อเนื่องสำหรับผู้ใช้ ซึ่งในอนาคตอันใกล้ผู้ใช้ต่างคาดหวังว่าแบตเตอรี่จะได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

Lithium-Ion-battery-2

ผลวิจัยล่าสุดของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยโตเกียว ที่ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเกียวโต และสถาบันวัสดุศาสตร์แห่งชาติญี่ปุ่น ได้ค้นพบวิธีเพิ่มประสิทธิภาพให้กับแบตเตอรี่ Lithium-ion (Li-ion) จากการค้นพบสารอิเล็กโทรไลต์รูปแบบใหม่ ซึ่งเมื่อนำเป็นส่วนผสมบวกกับกระบวนการในการทดลองร่วมกับแบตเตอรี่ Li-ion จะช่วยเพิ่มแรงดันไฟไฟ้จากมาตรฐานเดิม 3V ไปเป็น 5V และช่วงเร่งความเร็วในการชาร์จเพิ่มขึ้นถึง 300%

ซึ่งจากการวิจัยดังกล่าวจะเริ่มมีการทดสอบในกับอุตสาหกรรมยานยนต์ระบบไฟฟ้า ก่อนจะมีการเริ่มพัฒนาเพื่อให้แบตเตอรี่ Li-ion แบบใหม่สามารถใช้ได้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตต่อไปในอนาคต

แบตเตอรี่ Lithium-ion (Li-ion) เป็นแบตเตอรี่ที่นิยมใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบัน เช่น โน้ตบุ๊ค, iPhone, iPod, กล้องดิจิตอล และอุปกรณ์อีกหลายชนิด มีจุดเด่นอยู่ที่อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานกว่า ทำจากโลหะที่เบาที่สุด

อ้างอิงจาก androidheadlines

Facebook Comments