รวม 10 โน็ตบุ็ครุ่นใหม่ จาก 5 แบรนด์ในงาน Computex Taipei 2018

ส่อง 10 โน็ตบุ็ครุ่นใหม่จาก 5 แบรนด์ ในงาน Computex Taipei 2018 หรือ Computex 2018 อาทิ Asus, Lenovo, MSI, HP และ Huawei

ในงาน Computex 2018 นี้ อาจเรียกได้ว่าเป็นปีทองของ Asus เลยก็ว่าได้ จากการเปิดตัว ROG Phone ที่สุดของสมาร์ทโฟนเกมมิ่ง ที่สร้างเสียงฮือฮาได้สุด ๆ และยังเปิดตัวโน็ตบุ็ครุ่นใหม่ถึง 5 รุ่นกันเลย ในขณะที่แบรนด์อื่น ๆ เหมือนจะปล่อยของในงาน CES 2018 ไปหมดแล้ว งานนี้เลยไม่คึกคักมากนัก อย่างไรก็ตาม ในงานยังก็มีโน็ตบุ็ครุ่นใหม่ด้วยกัน 10 รุ่น (รวม Asus ที่กินไปครึ่งหนึ่ง…) ซึ่งมาพร้อมจุดเด่นคล้าย ๆ กันคือ “บางเบา” กว่าเดิม ส่วนจะมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง มาดูกันเลยครับ

Asus ROG Strix Hero II

ประเดิมด้วย Asus ROG Strix Hero II โน็ตบุ็คเกมมิ่งตัวใหม่ ที่มาพร้อมสโลแกนว่า “For Esports” สำหรับเล่นเกมแนว Moba โดยเฉพาะ ส่วนตัว Strix Hero II ก็เป็นโน็ตบุ็คเกมมิ่งระดับกลางสูง เด่นด้วยไฟ Aura RGB lighting ทั้งตัวคียบอร์ด ขอบด้านล่าง และตราโลโก้ ROG ด้านหลัง และสเปกซีพียู Intel Core i7-8750H กับการ์ดจอ Nvidia Geforce GTX 1060 6GB GDDLR5 และหน้าจอ IPS ขนาด 15.6 นิ้ว เกือบไร้ขอบ ลื่นไหลด้วย Refresh Rate ถึง 144 Hz สุดท้ายตัวเครื่อง มีขนาดความบางที่

Asus ROG Strix Scar II

สำหรับ Asus ROG Strix Scar II ก็เป็นโน็ตบุ็คเกมมิ่ง “For Esports” เช่นเดียวกับ Strix Hero II ทั้งมีแสงสีอลังการพอกันด้วย แต่รุ่นจะเหมาะสำหรับเล่นเกมแนว FPS ด้วยสเปกที่สูงกว่าอย่างการ์ดจอ Nvidia Geforce GTX 1070 8GB GDDLR5 กับมีให้เลือกเฉพาะจอ 144 Hz เท่านั้น ส่วนสเปกที่เหลือก็พอ ๆ กัน

Asus ZenBook S

นอกจะจะมีที่สุดของสมาร์ทโฟนเกมมิ่งแล้ว ทาง Asus ก็โชว์ของต่อด้วย Asus ZenBook S สุดยอดโน็ตบุ็คบางเบาหรือ Ultrabook ที่มีน้ำหนักเพียง 1 กก. และบางเฉียบด้วย ErgoLift Hinge ชื่อดีไซน์เด่นของรุ่น ที่เวลาเปิดบานพับจอขึ้น จะเกิดเป็นมุม 5.5 องศา ทำให้ตัวคีย์บอร์ดยกลอยขึ้นมา ช่วยให้สัมผัสกับแป้นพิมพ์ได้สะดวกขึ้น ส่วนสเปกก็ตามสไลต์ Ultrabook ด้วยซีพียูให้เลือกระหว่าง Intel Core i5-8250U กับ i7-8550U ใส่แรมได้สูงสุด 16GB มาพร้อมพอร์ต USB-C Thunderbolt 3 จำนวน 2 ช่อง และแบตฯ ใช้งานได้สูงสุด 13 ชั่วโมง สุดท้ายราคาก็อยู่ราว ๆ 1,199 เหรียญฯ หรือประมาณ 38,500 บาท

Asus ZenBook Pro 15 (UX580)

ถือเป็นรุ่นที่สร้างความว้าวได้พอสมควร สำหรับตัว Asus ZenBook Pro 15 ก็จะมีการออกแบบคล้าย ๆ กับ Asus ZenBook S แต่มีจุดเด่นที่ไม่เหมือนใครอย่าง ScreenPad หน้าจอ IPS ตรง Touch Pad ที่มีขนาด 5.5 นิ้ว กับความละเอียด Full HD กันเลย ส่วนการแสดงผล ก็เหมือนกับเอาสมาร์ทโฟนมาฝั่งไว้ โดยเป็นหน้าจอที่ 2 ที่ให้อารมณ์เหมือนกำลังใช้งาน Android ยังไงยังงั้น สำหรับสเปก ก็จัดเต็มสมฐานะซีรีย์ ZenBook ตัว Top ด้วยหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด 4K แรงด้วยซีพียู Intel Core i9 กับ GTX 1050Ti ส่วนราคายังไม่เผย แต่แตะ 80K – 100K แน่ ๆ

Asus Project Precog

ปิดท้ายในส่วนโน็ตบุ็ครุ่นใหม่ หรือควรเรียกว่าเป็นคอนเซ็ปท์ใหม่จาก Asus อย่าง Project Precog เป็นแนวคิดการสร้างโน็ตบุ็ค 2 จอ ทั้งบานพับและคีย์บอร์ด (คล้าย ๆ ตัว Yoga Book ของ Lenovo แต่อีกจอไม่ใช้ Touch Pad ขนาดใหญ่ แต่เป็นหน้าจอขนาดใหญ่อีกฝั่งเลย) มาพร้อมชิป AI ในตัวด้วย ส่วนรายละเอียดที่เหลือยังไม่เผยมากนัก แต่คาดว่าจะเผยอีกทีในปีหน้าโน่น แต่ก็มีตัวเครื่อง Demo ของจริงมาให้สัมผัสแล้ว เรียกได้ใครที่ไปงานเปิดตัว ได้สัมผัสจริง ๆ คงรู้สึกว้าวไม่น้อยแน่

Lenovo Yoga Book 2

เพิ่งกล่าวถึง Yoga Book ในงาน Computex 2018 ทาง Lenovo ก็ขอแซม ๆ ด้วย Lenovo Yoga Book Generation 2 หรือ Yoga Book 2 ที่แวบ ๆ บนเวทีเปิดตัวเท่านั้น ยังไม่มีโอกาสได้จับจริง ๆ ซึ่งบนเวที ก็เผยข้อมูลแค่ว่า มีดีไซน์คล้ายเดิม แต่ภายในจะมีชิป AI ด้วย แต่ไม่บอกว่าทำงานยังไง (เช่นเดียวกับ Project Precog ที่บอกว่ามี AI แต่ไม่เผยว่าจะช่วยยังไงบ้าง) แต่สิ่งที่สร้างความเซอร์ไพรส์จริง ๆ กลับไม่ใช่ Yoga Book 2 แต่เป็น Yoga Book 3 ที่เผยแค่ชื่อ แต่ยืนยันแล้วว่า ปีหน้ามาแน่

MSI GF63

MSI GF63 เป็นโน็ตบุ็คเกมมิ่งระดับเริ่มต้นตัวใหม่ของ MSI โดยมาพร้อมสเปกเล่นเกมระดับพื้นฐานอย่างซีพียู Intel Core i7 รุ่น Gen 8th กับการ์ดจอ Nvidia Geforce GTX 1050Ti แต่ที่แตกต่างกว่าเดิมคือ มีการออกแบบตัวเครื่องให้เบาบางกว่าเดิม วัดสุพรีเมี่ยมขึ้นด้วยอลูมิเนียมขัดเงา และโลโก้มังกรสีแดงแบบใหม่ด้วย และที่เยี่ยมเลยคือ เป็นโน็ตบุ็คเกมมิ่งที่มีอายุการใช้งานแบตฯ มากถึง 7 ชั่วโมงกันเลย เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับพิมพ์งานก็ดี เล่มเกมก็ไม่เลวครับ

MSI PS42

MSI PS42 โน็ตบุ็ครุ่นบางเบาจาก MSI Prestige Series มาพร้อมดีไซน์สีเงินล้วน และเป็นอลูมิเนียมทั้งตัว มีความบาง 15.9 มม. และน้ำหนักเพียง 1.19 กิโลกรัมเท่านั้น ส่วนสเปกภายใน ก็มีซีพียู Intel Core i7-8550U กับการ์ดจอ Nvidia Geforce MX150 2GB DDR5 และแรมใส่ได้สูงสุด 16GB (Slot x 1) แบตฯ ใช้งานได้ 10 ชั่วโมง สำหรับใช้งานทั่วไป

HP ProBook x360 440 G1

เปิดตัวแบบเงียบ ๆ สำหรับ HP ProBook x360 440 G1 เป็น 2-in-1 ระดับเริ่มต้น ที่พับหน้าจอได้ 360 องศาเหมือนรุ่น Pavilion x360 แต่สเปกมีความคุ้มค่าเก่าเดิมคือ ซีพียู Intel Celeron 3865U เหมือนธรรมดาอยู่ แต่ทว่ามีการ์ดจอ Nvidia GeForce MX130 2GB แรม 16GB กับ SSD สูงสุด 512GB และหน้าจอขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด Full HD พร้อมปากกาด้วย ส่วนราคาอยู่ที่เพียง 599 เหรียญฯ หรือประมาณ 19,200 บาท เริ่มวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายนนี้

Huawei MateBook D

สุดท้ายเป็น MateBook D โน็ตบุ็ครุ่นบางเบาราคาคุ้มค่าจาก Huawei ที่เปิดตัวมาได้พักใหญ่แล้ว แต่ล่าสุดเพิ่งประกาศเปิดตัวรุ่นที่ใช้ขุมพลังจาก AMD Ryzen ครั้งแรกของแบรนด์ในงานนี้ ส่วนซีพียูที่ใช้ก็เป็นตัวระดับกลางอย่าง AMD Ryzen 5 2500U กับการ์ดจอ Radeon Vega 8 ส่วนสเปกที่เหลือก็คล้าย ๆ กับรุ่น Intel ก่อนหน้า นับเป็นอีกทางเลือก สำหรับใครที่อยากได้โน็ตบุ็คบางเบา แต่มาพร้อมสเปก AMD และราคาไม่แพงครับ

ที่มา : Techradar

Facebook Comments