ถุงห่อทุเรียน Magik Growth ทดสอบแล้ว ลดสารเคมีได้ แถมอร่อยขึ้นด้วย

สุดล้ำ นวัตกรรมถุงห่อทุเรียน Magik Growth ผลงานวิจัยล่าสุดของเอ็มเทค และ สจล. ช่วยลดสารเคมีได้ แถมช่วยให้ทุเรียนเปลือกบางเนื้อหนาขึ้น

ทีมวิจัยเอ็มเทค สวทช. ได้พัฒนาสูตรผสมเม็ดพลาสติกร่วมกับเทคโนโลยีการขึ้นรูปนอนวูฟเวน เพื่อให้ถุงมีสมบัติให้น้ำ และอากาศผ่านเข้าออกได้ง่าย รวมถึงมีคุณสมบัติคัดเลือกช่วงแสงที่เหมาะสมกับเซลล์รับแสงที่ผิวผลไม้ ผลิตเป็นถุงห่อทุเรียนต้นแบบ Magik Growth หรือ นวัตกรรมถุงห่อผลไม้นอนวูฟเวน ได้สำเร็จ

ถุงห่อทุเรียนสุดล้ำนี้ นอกจากจะช่วยสร้างสารสำคัญในผลไม้ทั้งแป้ง น้ำตาล สารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ได้ในห้องทดลอง ทีมวิจัยยังได้ร่วมกับ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ทดสอบใช้งานจริงและเก็บข้อมูลในพื้นที่สวนทุเรียน จังหวัดระยอง ตั้งแต่ปี 62 พบช่วยเจ้าของสวนทุเรียนประหยัดต้นทุน จากการลดใช้สารเคมีกำจัดแมลงศัตรูพืชได้เป็นอย่างดี

แถมทุเรียนที่ห่อด้วยถุง Magik Growth ยังมีความหนาของเปลือกบางลง 30% ทำให้ได้น้ำหนักรวมผลทุเรียน เพิ่มขึ้น 10% เรียกว่าได้ทุเรียนที่เนื้อแน่นมากขึ้นนั่นเอง

ตอนนี้นวัตกรรมถุงห่อทุเรียนจากการวิจัย มีบริษัทเอกชนได้รับสิทธิถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตเพื่อเตรียมวางตลาดและจัดจำหน่ายได้ในช่วงปลายปีนี้ นับเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยลดต้นทุนการผลิต และช่วยเพิ่มมูลค่าให้ผลไม้ยอดฮิตของไทยได้อีกทางหนึ่ง

#TechhubUpdate #นวัตกรรม #ถุงห่อทุเรียน #ทุเรียน

Facebook Comments