ศัลยกรรม(ภาพ)ให้ Big Size ใหญ่ยาวสมใจอยาก

ตั้งชื่อหมิ่นเหม่ไปนิด แต่ขอยืนยันว่ามีสาระครับ เพราะนายเกาเหลาจะขอแนะนำเทคนิคในการแต่งภาพสำหรับเอาไปใช้เป็นภาพโปรไฟล์ของ Facebook เพื่อนๆ คงเคยเห็นภาพโปรไฟล์ใน Facebook ของหลายๆ คนที่มันเป็นรูปใหญ่ดูอลังการงานสร้าง ซึ่งก็มีคนแอบมาถามนายเกาเหลาว่าเขาทำกันยังไง

ถ้าทำแล้วขนาดถึงจะพอดีไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินงาม คนส่วนใหญ่จะนิยมใช้ Photoshop สำหรับงานประเภทนี้ แต่เนื่องจากบางเครื่องไม่ได้ติดตั้ง Photoshop เอาไว้ข้างใน (นายเกาเหลาก็ไม่มี) ครั้นจะไปซื้อมาเพื่องานแค่นี้ก็ดูจะร่ำรวยผิดปกติ ดังนั้นทิปต่อไปนี้จึงจะขอใช้บริการแต่งภาพฟรีแบบออนไลน์แทน ว่าแล้วมาดูกันเลยว่าต้องทำยังไงบ้าง

1. ลำดับแรกให้เปิดเว็บ http://pixlr.com/editor/  จากนั้นให้เลือกรูปที่จะเอามาทำเป็นภาพโปรไฟล์ขึ้นมาก่อน โดยภาพนี้จะขนาดไหนก็ได้ แต่ควรเลือกรูปที่ดูดี

P1

2. ขั้นต่อมาเราจะทำการตัดภาพเท่าที่จะใช้ หรือที่เรียกกันว่า Crop เทคนิคง่ายๆ คือกด C จากนั้นดูแท็บด้านบนที่อยู่ถัดจากเมนูหัวข้อ “ข้อจำกัด” ให้เลือก “ขนาดนำออก” จากนั้นมาเลือกขนาดความกว้าง Width เท่ากับ 200 และ ยาว Height เท่ากับ 600 (ตัวเลขนี้เขาวิจัยมาแล้วว่าพอดีสุดๆๆๆ) จากนั้นให้ใช้ Crop Tool ลากลงบนภาพในตำแหน่งที่ต้องการ เครื่องมือนี้จะทำให้ภาพของเรา มีขนาดที่เราตั้งค่าไว้โดยอัตโนมัติ โดยถ้าลากไปแล้วยังไม่ได้ตำแหน่งที่เราต้องการ ก็สามารถปรับแต่ง หรือ เลื่อนไปมาได้จนกว่าจะพอใจ เมื่อเรียบร้อยก็ให้กด Enter

P2

 

3. เมื่อได้ภาพมาแล้ว ก็คลิกที่เมนู “ไฟล์” -> “บันทึก” เพียงเท่านี้เราก็จะได้ภาพ Big Size ใหญ่ยาวสมความตั้งใจ ขั้นตอนต่อไปก็แค่เปลี่ยนรูปโปรไฟล์ใน Facebook เป็นรูปใหม่ที่เราทำเสร็จ

P3

Facebook Comments