รอดตาย SOS บน iPhone ช่วยชีวิต แจ้งพิกัดดาวเทียมถึงหน่วยกู้ภัย

SOS บน iPhone
ตามรายงานของ Alaska State Troopers เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา ช่วยคนหนึ่งได้รับการช่วยเหลือหลังจากที่เขาเปิดใช้งาน SOS ฉุกเฉินบน iPhone 14 เพื่อทำให้โทรศัพท์เชื่อมต่อกับดาวเทียมและสามารถส่งข้อความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานกู้ภัยได้
.
หน่วยกู้ภัยได้รับแจ้งว่าชายคนหนึ่งทางด้วยเครื่อง Snowmobile จากเมือง Noorvik ไปยัง Kotzebue ที่เป็นพื้นที่ห่างไกล แต่เกิดเหตุที่ทำให้เขาต้องขอความช่วยเหลือ แต่ตอนนั้นโทรศัพท์ของเขาไม่มีทั้งสัญญาณ WiFI และ Cellular เลย
.
เขาจึงต้องเปิดใช้งาน SOS บน iPhone เพื่อทำการเชื่อมสัญญาณฉุกเฉินไปยังดาวเทียม โดยฟีเจอร์นี้เพิ่งจะเปิดตัวใน iPhone 14 ซึ่งจะช่วยให้เราเชื่อมต่อกับบริการฉุกเฉินภายใต้สถานการณ์พิเศษเมื่อไม่มีวิธีอื่น โดยการเชื่อมต่อวิธีนี้ การส่งข้อความอาจใช้เวลาถึง 15 นาที แต่หากท้องฟ้ามีเมฆมากหรือยู่ใต้ต้นไม้ การส่งข้อความอาจใช้เวลามากกว่านั้น
.
อย่างไรก็ตาม เขาสามารถส่งข้อความขอความช่วยเหลือได้ ทีมกู้ภัยได้รับข้อความเวลา 02.00 น. ของวันที่ 1 ธันวาคม และทีมกู้ภัยได้ถูกส่งไปยังพิกัดของ GPS เวลา 03.30 น. และช่วยชายคนดังกล่าวกลับมาได้ในเวลา 6 โมงเช้าครับ  เห็นแล้วเจ๋งไม่ใช่เล่นเลยนะ
.
ที่มาข้อมูล